“Bà già” cầm ngọc bội nghìn năm tuổi giữa núi.

Bất Động Sản
Rate this post

Thị là loại cây sống lâu năm, kén đất và cần sự chăm sóc tỉ mỉ nên chủ yếu được trồng và có thể sinh trưởng tốt ở những nơi rộng rãi, sân vườn thoáng mát. Tuy nhiên, trên một tảng đá lớn ở lưng chừng núi Tượng (xã Sơn Hà, huyện Nho Quan) lại xuất hiện “cụ bà” có tuổi đời cả nghìn năm vẫn xanh tốt bất chấp thời tiết hay địa hình khắc nghiệt. Người dân nơi đây gọi cây là “thành ngọc”.

Bà lão tay cầm ngọc nằm trên tảng đá khổng lồ giữa núi Tượng.

Sở dĩ có tên gọi này là do cây có khả năng sinh trưởng độc đáo. Nhớ lại thời điểm phát hiện cây “bà nội”, ông Hà Huy Lợi, quản lý khu du lịch động Thiên Hà thông tin: “Năm 2014, trong quá trình khai thác công trình, tôi phát hiện cây này rất lạ, còn các loại cây khác. cây thiết mọc ở một vị trí đặc biệt: nằm trên một tảng đá lớn, cao hơn mặt nước chừng 30m, xung quanh không có đất, rễ cây len lỏi vào từng khối đá “Cây thiết ngọc” cũng ra đời vì lẽ đó.

“Bà già” ở xã Sơn Hà, huyện Nho Quan cao khoảng 10m, cây cổ thụ hiện rõ bộ rễ xù xì, thân xù xì với những đường cong, lỗ thủng, hình thù kỳ dị. Thân cây phải 3 người ôm mới xuể, tán lá rộng cả một vùng.

Nhận thấy giá trị lịch sử của cây, ông Lợi đã mời các nhà nghiên cứu thực vật ở Vườn Quốc gia Cúc Phương đến khảo sát, đánh giá về tuổi và loài cây. Qua tìm hiểu, cây có tên khoa học là Diospyros decandra với tuổi đời hơn 1.000 năm. “Do mọc ở vùng núi đá của cố đô Hoa Lư nên có tên là cây Hoa Lư” – ông Lợi chia sẻ.

Theo ông, có nhiều giả thuyết xoay quanh sự ra đời của cây, có nhà khoa học cho rằng, có thể một con chim nào đó đã ăn quả rồi rớt hạt vào đá nên mọc thành cây vì không ai được. có thể được trồng ở đó.

Sau khi phát hiện cây, Ban quản lý khu du lịch động Thiên Hà đã lấy đất rừng phủ lên gốc để cây có chất dinh dưỡng, đồng thời tuyên truyền cho người dân và du khách về giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh. của “chuyên gia” từ đó họ có ý thức hơn trong việc bảo vệ cây.

Ninh Bình:

Dấu vết của thời gian có thể nhìn thấy trên thân và rễ của cây ngọc am.

“Mỗi khi du khách đến thăm động Thiên Hà, dừng chân trước cây nêu đều có ấn tượng đặc biệt. Nhiều người khẳng định đây là cây độc nhất mà họ từng thấy vì có thế sinh trưởng độc nhất vô nhị. Cây đa nghìn năm tuổi.” Đã khó, nhưng giữ được sức sống trong điều kiện môi trường khắc nghiệt như vậy còn hiếm hơn ”, anh Lợi tự hào.

Trải qua hàng nghìn năm tuổi, nơi đây còn lưu truyền rất nhiều truyền thuyết, câu chuyện văn hóa tâm linh về cây thị ở Sơn Hà. Đặc biệt, cây được cho là có liên quan đến Phật hoàng Trần Nhân Tông – vị vua hết lòng vì nước, người sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm.

Cụ thể, trước khi thành lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, ông đã có thời gian đi khất thực, tu hành, hành đạo tại hành cung Vũ Lâm (thuộc Ninh Bình ngày nay). Trong tranh và thư Trúc Lâm đại sư của Phật Tổ thường ngồi thiền dưới gốc cây, sau núi trồng lúa. Bối cảnh trong ảnh trùng khớp với phong cảnh ở vùng núi Tượng.

Chính vì vậy, năm 2019, bộ phim tài liệu “Vua Phật Tổ” – tái hiện chân thực cuộc đời Phật hoàng Trần Nhân Tông – được quay tại gốc cây này. Trong phim có cảnh Đức Phật ngồi thiền định dưới gốc cây bách, đưa tâm trở về trạng thái tĩnh lặng tuyệt đối, không nghĩ đến điều ác, điều thiện, thoát khỏi ý niệm sinh tử, đến an trú. trong cảnh giới tuyệt đối. Loại bỏ ý tưởng và ngôn ngữ: loại bỏ suy nghĩ.

Ngoài ra, cây Thị còn mọc trước hang Bút, bên dưới là khối đá lớn. Theo phong thủy, hang Bút giống như miệng rồng, còn đá là ngọc nên còn được gọi là “rồng ngậm ngọc”.

Trải qua bao khắc nghiệt của thiên nhiên và những thăng trầm của lịch sử, cây thị nghìn năm tuổi vẫn sừng sững như minh chứng cho những giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh của đất và người Ninh Bình. Và ngày nay, nó đã trở thành điểm tham quan, check-in không thể bỏ qua của du khách khi đến thăm động Thiên Hà.

Leave a Reply

Your email address will not be published.