Argentina chấn động trước vụ ám sát Phó Tổng thống

Âm nhạc
Rate this post

Chú thích ảnh
Phó Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner. Ảnh: CNN

Theo hãng thông tấn nhà nước Argentina Télam, vụ ám sát thất bại và người đàn ông bị bắt ngay sau đó, nhưng vụ việc chưa từng có ở Argentina này đã gây chấn động và phản ứng mạnh mẽ từ các bộ trưởng, nhà lập pháp, cả lãnh đạo chính trị cấp cao của đảng đối lập và đảng cầm quyền, các tổ chức công đoàn và các nhân vật khác nhau từ các lĩnh vực khác nhau, những người yêu cầu làm rõ vụ việc ngay lập tức.

Vụ tấn công đã được Public TV ghi lại bằng camera ở khu vực lân cận nhà của Kirchner, trong khi kẻ tấn công, được xác định là Fernando Andre Sabag Montiel, quốc tịch Brazil, đã bị cảnh sát Argentina bắt giữ.

Cách hiện trường vài mét, một khẩu súng lục với 5 viên đạn đã được thu giữ, theo cảnh sát Argentina.

Tổng thống của đất nước Alberto Fernández gọi sự kiện này là “nghiêm trọng nhất kể từ khi nền dân chủ Argentina trở lại” và tuyên bố ngày 2 tháng 9 là một ngày lễ quốc gia để “trong hòa bình và hòa hợp, mọi người có thể thể hiện mình trong việc bảo vệ cuộc sống và dân chủ, đoàn kết với Thứ trưởng của chúng ta. Chủ tịch.”

Alberto Fernández có bài phát biểu trên truyền hình quốc gia vài phút sau nửa đêm, trong khi Chánh văn phòng Juan Manzur kêu gọi họp Nội các lúc 8:30 sáng giờ địa phương.

Fernández de Kirchner từng là Tổng thống Argentina từ năm 2007 đến 2015, trước khi nhậm chức phó tổng thống vào năm 2019.

Sự việc xảy ra trong một cuộc biểu tình của những người ủng hộ Kirchner. Các cuộc biểu tình đã diễn ra bên ngoài nhà của cô trong vài ngày, để đáp lại một phiên tòa đang diễn ra, trong đó cô bị buộc tội tham nhũng.

Vào đầu tháng 8, một công tố viên liên bang đã kêu gọi Fernandez de Kirchner chấp hành bản án 12 năm tù. Tòa án vẫn chưa đưa ra phán quyết về yêu cầu này. Những ngày sau đó, nhiều người ủng hộ bà đã đụng độ với cảnh sát ở thủ đô Argentina, hãng thông tấn Télam đưa tin cảnh sát đã dùng gậy gộc và hơi cay để giải tán người biểu tình.

Vào năm 2016, một thẩm phán đã truy tố Fernández de Kirchner, cùng với 11 người khác, có liên quan đến tham nhũng và bất chính, vì bị cáo buộc chỉ đạo việc giao các công trình đường công cộng cho một công ty có tên là Austral. Các công trình xây dựng trong nhiệm kỳ tổng thống của bà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *