Ăn mắm

Âm nhạc
Rate this post

Ăn mắm

Trong các loại mắm, mắm ăn kèm là phức tạp nhất vì phải có rất nhiều phụ liệu đi kèm: thịt luộc, cải thìa, cải cúc, cần tây, xà lách, dứa, ngò gai, hành chẻ, gừng, vỏ quýt, hạt tiêu, ớt, chanh, khế chua, chuối chát và tất nhiên là rượu nếp cái hoa vàng. Đặc biệt, phải kể đến tôm (tép) tôm.

Mắm ruốc ăn với cần tây, hoa cúc… mà thiếu tôm thì sẽ hỏng. Trong bài thơ Cô mười haiBạn Vũ Bằng bình luận rằng không thể quan niệm bữa cơm nước mắm “đẹp” mà thiếu món quan trọng đó. Không có nó, giống như một người phụ nữ đẹp mà không có duyên dáng – rất nhàm chán.

Mắm ruốc mở ra có mùi thơm ngon của vỏ quýt, gừng, thối. Phi thơm chút hành khô, cho ít thịt băm vào đảo cho săn rồi nêm nước mắm cho đặc, sau đó cho ớt, đường, gừng và vỏ quýt thái chỉ vào, trộn đều rồi tắt bếp. Cho nước mắm ra bát, rưới tôm lên trên.

Các loại rau rửa sạch, hành khô cắt nhỏ ngâm giấm, đậu phộng rang vàng bóc vỏ. Nhìn khay nước mắm bày ra, chỉ cần nhìn thôi đã thấy ngon mắt rồi.

Ăn mắm phải thong thả, chen chúc mới ngon. Lấy một lá rau răm đặt lên miếng thịt luộc trắng hồng, một miếng hành trắng, quýt vàng tươi, gừng hồng, cải cúc xanh, cải bẹ xanh, cần tây trắng, lạc rang, khế vàng. chuối chát, nhạt. Và cuối cùng, múc một thìa nhỏ nước mắm nâu sậm chấm với mắm tôm hồng nhẹ nhàng cho lên trên rồi ăn không cần lăn bột gì cả. Trông có vẻ hỗn loạn, nhưng nó hài hòa đến khó tin. Vị béo, ngậy, cay, nóng, ngọt… hòa quyện tạo nên hương vị tuyệt đỉnh của nước mắm.

Cả nhà vừa ăn vừa hàn huyên chuyện xưa và nay, nhớ lại kỷ niệm ngày xưa cùng bố mẹ ăn món này khi mùa trung thu về.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *