Ấn Độ tìm thấy ‘bản sắc’ cho món ăn đường phố

Âm nhạc
Rate this post

Ấn Độ tìm thấy bản sắc cho ẩm thực đường phố - Ảnh 1.

Một gian hàng đường phố đầy màu sắc ở Ấn Độ – Ảnh: Al Jazeera

Ăn uống đường phố đã vượt qua ranh giới của việc chỉ làm no bụng. Âm thanh xèo xèo của chảo, cách thái nhỏ và trộn nguyên liệu cùng những câu nói thân thiện giữa người bán hàng và thực khách góp phần tạo nên một không gian cộng đồng vui vẻ hơn.

Nhà nghiên cứu ẩm thực Prahlad Makkar

Khi văn hóa ẩm thực đường phố, một loại hình thức ăn đường phố, ở Singapore được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới thì người Ấn Độ cũng công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới. muốn thức ăn đường phố của họ được công nhận tương tự.

Theo South China Morning Post, đã có những cuộc tranh luận trên truyền hình và đài phát thanh ở Ấn Độ từ những người đam mê ẩm thực, đầu bếp và các chuyên gia về lý do tại sao món ăn đường phố của họ chưa được chính thức công nhận. được công nhận rộng rãi.

Khao khát được công nhận

Một kênh địa phương của Ấn Độ đưa tin vào tháng trước: “Thức ăn đường phố của Ấn Độ cần được tôn vinh trong tất cả sự vinh quang của nó”.

Với những ai đam mê ẩm thực, có lẽ ai cũng biết món ăn bình dân thường rất ngon. Điều này đúng với bề rộng của ẩm thực đường phố Ấn Độ, từ chaat cay (một loại bột chiên) ở New Delhi, jhal muri (món ăn nhẹ làm từ gạo), mishti doi (món tráng miệng sữa đông) ở Tây Bengal đến litti chokha (một loại bánh bao -như bánh) ở Bihar và thịt cừu hầm ở Kerala. Ấn Độ với 1,3 tỷ dân mang đến nhiều món ngon địa phương ấn tượng mà có lẽ ít nơi nào trên thế giới có được.

Đây cũng là khó khăn của đất nước này. Lịch sử phong phú của ẩm thực đường phố đã tạo ra vô số phiên bản địa phương mà ngay cả những đầu bếp tài năng nhất cũng phải mất nhiều năm mới thành thạo. Trong khi sách dạy nấu ăn và chương trình truyền hình chỉ có thể đề cập đến các món cơ bản như thịt nướng, bánh mì naan hoặc aloo tikki (một loại khoai tây cắt).

Amit Wadhera, bếp trưởng của khách sạn The Park ở New Delhi, đưa ra ví dụ về chaat – từ chung để chỉ một món ăn nhẹ làm từ bột chiên. Ở New Delhi, papdi chaat sử dụng sữa đông; ở Lucknow, chaat matra được phục vụ với đậu gà; ở Mumbai, sev puri chaat được chiên giòn …

Hơn nữa, theo nhà nhân chủng học ẩm thực Prahlad Makkar, ẩm thực đường phố Ấn Độ là bản sắc cộng đồng thể hiện qua các cửa hàng với công thức bí mật được lưu truyền qua nhiều thế hệ. .

Cần nhiều hỗ trợ Từ chính phủ

Để ẩm thực Ấn Độ được UNESCO công nhận là Singapore, các cơ quan chức năng còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là chứng minh cách họ bảo vệ và phát huy truyền thống.

Ẩm thực đường phố Singapore cũng rất đa dạng, đa văn hóa, từ Trung Hoa đến Mã Lai hay cả Ấn Độ. Nhưng những người bán hàng rong ở Singapore được quản lý chặt chẽ hơn, khi chúng được quy hoạch đặt tại các trung tâm mua sắm thực phẩm lớn.

Với hình thức quy hoạch tập trung, những người bán hàng rong được sử dụng điện nước thoải mái, bỏ rác đúng nơi quy định cũng như tụ tập thành các tụ điểm ăn uống để thu hút khách. Chính quyền địa phương cũng có thể quản lý tốt các hàng rong này, đồng thời giải phóng mặt bằng vỉa hè. Về mặt quản lý, những người bán hàng rong ở Ấn Độ có phần lộng hành hơn và cần có sự phối hợp giữa những người bán hàng rong với chính quyền.

Vishal Jindal, đồng sáng lập thương hiệu thức ăn đường phố Biryani By Kilo, cho biết nền ẩm thực đường phố cần nhiều hỗ trợ hơn từ chính phủ vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo việc làm và thu nhập.

“Ngành công nghiệp phi chính thức này mang lại sinh kế cho hàng triệu người và nuôi sống người nghèo. Nếu có sự chuẩn hóa từ đào tạo, luật pháp, vệ sinh môi trường từ các cơ quan chức năng, ngành này sẽ là nhân tố thúc đẩy nền kinh tế”, ông Jindal nói.

Cũng có nhiều ý kiến ​​cho rằng chính phủ nên đưa thức ăn đường phố trở thành trọng tâm của các sáng kiến ​​du lịch. Họ nói rằng những người bán hàng rong cần được hỗ trợ nhiều hơn, đặc biệt là vào thời điểm đại dịch COVID-19 hiện nay.

Theo các nhà quan sát, Ấn Độ nên nhìn vào thành công của Singapore không chỉ để được UNESCO công nhận mà còn để tham khảo về cách Singapore lập kế hoạch và hỗ trợ những người bán hàng rong, bao gồm chuyển đổi sang hệ thống thanh toán kỹ thuật số hoặc hỗ trợ tài chính cho đào tạo.

Phải thân thiện với những người bán hàng rong

Chính phủ Ấn Độ đã công bố chương trình cho vay 150 USD đối với những người bán hàng rong, có thể hoàn trả trong một năm, nhưng các chuyên gia trong ngành cho rằng như vậy vẫn là chưa đủ. Điều quan trọng là làm cho luật pháp và việc thực thi pháp luật thân thiện hơn với những người bán hàng rong; Kết nối người bán với đơn vị giao đồ ăn trên ứng dụng cũng như chú trọng giá cả hợp lý, hợp vệ sinh.

Chỉ có làm như vậy mới có thể “đưa những người bán hàng rong trở thành nền kinh tế chính thức, đồng thời bảo tồn di sản ẩm thực quý giá của Ấn Độ”, phát ngôn viên của Hiệp hội Ẩm thực Đường phố Quốc gia Ấn Độ (Nasvi) cho biết. biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *