A Very GLORIO 2022: Đi tìm game bắn súng Black★Rock

Anime - Manga
Rate this post

Trong suốt 13 năm lấy và gắn thẻ nhạc cho Neko Desu, có một bài hát khiến tôi đau đầu liên tục. Đã đến lúc nói về Black★Rock Shooter của Supercell.

Đầu tiên, một số nền tảng.

Neko Desu là chương trình radio hàng tuần của tôi, phát “nhạc anime”. Định nghĩa thế nào là “nhạc anime” có thể phức tạp, nhưng phiên bản ngắn gọn là chúng tôi chơi chủ đề mở đầu, chủ đề kết thúc và chèn các bài hát được sử dụng trong các bản phát hành tiếng Nhật của phim hoạt hình do Nhật Bản sản xuất (TV, phim, web, OVA). Chúng tôi khá nghiêm ngặt về điều đó, vì vậy những nội dung chỉ là video ca nhạc hoặc quảng cáo trên TV sẽ không được tính. Tương tự, chúng tôi không phát các bản phối lại hoặc các phiên bản khác của các bài hát không được sử dụng trong anime.

Black★Rock Shooter là tên của một nhân vật trong loạt tranh minh họa được tạo bởi họa sĩ minh họa Fuke Ryohei, còn được gọi là Huke. Hình minh họa ban đầu đã được đăng lên Pixiv vào năm 2007 như bên dưới.

Vocaloid là một phần mềm do Yamaha phát hành được thiết kế để tạo ra giọng hát của các ca sĩ ảo. Nhiều “giọng nói” khác nhau đã được phát hành cho phần mềm Vocaloid và nhiều hơn nữa vẫn đang được phát hành cho đến ngày nay. Mỗi giọng đều có tên, một số hình minh họa và tiểu sử ngắn, và giọng Vocaloid nổi tiếng nhất là Hatsune Miku, được phát hành bởi Crypton Future Media cho phần mềm Vocaloid vào năm 2007 với một số bản cập nhật sau này (chẳng hạn như Hatsune Miku Append, có một số tính cách bổ sung và âm sắc). Phần mềm này cho phép các nhà soạn nhạc phát hành nhạc có giọng hát mà không cần phải có một ca sĩ thực sự.

Supercell là một nhóm nhạc được dẫn dắt bởi nhà soạn nhạc ryo. Trong lịch sử, supercell đã giới thiệu Hatsune Miku trong âm nhạc của họ, nhưng âm nhạc sau này có sự góp mặt của các ca sĩ khách mời. ryo, cả khi có và không có phần còn lại của Supercell, đã tiếp tục sáng tác cho nhiều bài hát có trong anime.

Vào năm 2007, ryo từ Supercell đã nhìn thấy hình minh họa gốc của Black★Rock Shooter và được truyền cảm hứng để tạo ra một bài hát sử dụng Hatsune Miku làm giọng ca chính, được phát hành vào năm 2008 trên Niconico Video. Bài hát được đưa vào album đầu tay cùng tên của Supercell vào năm 2008 để phát hành Comiket độc lập và năm 2009 thông qua Sony Music. Trong khi các bài hát khác nghe hơi khác một chút, thì Black★Rock Shooter giống nhau trên cả hai bản phát hành của album này.

Sau đó vào năm 2009, một anime OVA dựa trên Black★Rock Shooter đã được công bố, và một số “phiên bản thử nghiệm” đã được phát hành, bao gồm ba video âm nhạc. Một người sử dụng bài hát gốc của Black★Rock Shooter, và một người sử dụng phiên bản “2M Mix”, đây là phiên bản cập nhật sử dụng giọng mới của Hatsune Miku Append (vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm vào thời điểm đó). Đối với những người theo dõi ở nhà, chúng tôi hiện có hai phiên bản Black★Rock Shooter: phiên bản gốc và phiên bản “2M Mix”.

Vào năm 2010, OVA đầy đủ đã được phát hành, nhưng nó không sử dụng bài hát, thay vào đó chọn các bài hát gốc mới của ryo: “Braveheart” và “One Day”.

Vào năm 2012, một TV anime đã được phát hành, sử dụng Black★Rock Shooter làm bài hát mở đầu. Cuối cùng, bài hát đã đủ điều kiện để phát trong chương trình vì nó được sử dụng trong anime thực tế. Tuy nhiên, đây là nơi mọi thứ trở nên phức tạp. Theo đoạn credit mở đầu, bài hát này chỉ là “Black★Rock Shooter”. Không phải 2M Mix, không phải phiên bản 2012, chỉ là “Black★Rock Shooter”. Ngoại trừ… nó có sự khác biệt rõ ràng về cách sắp xếp, không chỉ do rút ngắn xuống 1:30 cho TV. Nó giống như một phiên bản bóng bẩy hơn nhiều của bài hát. Có thể hiểu được khi bài hát đã được 4 tuổi vào thời điểm này và ryo/Supercell đã trở thành một nghệ sĩ và nhà soạn nhạc tài năng vào thời điểm này. Dù sao thì họ cũng phải cắt bài hát thành 1:30 để chiếu trên TV, vì vậy có lẽ tốt hơn là dọn dẹp nó, sử dụng Hatsune Miku Append hoặc một phiên bản mới hơn, v.v. Tuy nhiên, phần ghi công lại ngụ ý ngược lại. Vì vậy, những gì đang xảy ra ở đây? Bây giờ chúng tôi có một phiên bản thứ ba của bài hát để giải quyết. Đó là cái gì? Có một phiên bản thứ tư được phát hành vào năm 2012? Ờ ồ…

Vì vậy, những người hâm mộ các giọng nói sẽ biết đến sê-ri trò chơi nhịp điệu “Hatsune Miku: Project DIVA”. Tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề này, nhưng tóm lại, bạn nhấn các nút theo nhịp điệu hoặc giọng hát của bài hát và tất cả chúng đều là bài hát vocaloid. Đã có nhiều mục trong nhượng quyền thương mại, nhưng mục chúng ta cần tập trung vào hôm nay là Hatsune Miku: Project DIVA F, được phát hành tại Nhật Bản cho PlayStation Vita vào năm 2012 và PlayStation 3 vào năm 2013. Nó cũng được phát hành ở Bắc Mỹ và Châu Âu vào năm 2014 và 2013 tương ứng. Bản phát hành trò chơi này có Black★Rock Shooter là một bài hát có thể chơi được. Cụ thể là “Black★Rock Shooter (Phiên bản trò chơi)”. Giống như hầu hết các bản nhạc có trong trò chơi, phiên bản này được cắt ngắn xuống chỉ còn dưới 3 phút rưỡi (chính xác là 3:26) trong khi phiên bản gốc dài gần 5 phút. Lưu ý bên lề, bản nhạc dài nhất trong trò chơi là Ievan Polkka lúc 4:05, điều này rất buồn cười. Vì vậy, phiên bản trò chơi nghe gần giống với phiên bản anime 2012 hơn một chút về mặt thiết bị đo đạc và đánh bóng, nhưng vì nó bị cắt bớt nên dòng chảy và cấu trúc khá khác so với phiên bản anime, và do đó không thực sự là phiên bản mà chúng tôi đang tìm kiếm vì.

Và đây là nơi con đường trở nên nguội lạnh trong một thời gian. Vào hai lần trong năm 2013, tôi đã chơi phiên bản gốc trên Neko Desu với lời cảnh báo “Được rồi. Đây là phiên bản gốc của ca khúc trong khi tôi chờ phiên bản TV”. Nó không tốt cho tôi, nhưng đó là điều gần nhất tôi có thể làm. Tệ hơn nữa, phiên bản kích thước TV không bao giờ được phát hành trên đĩa hoặc tải xuống, vì nếu không thì tôi đã phát nó rồi. Phát bản ghi từ một tập phim truyền hình cũng sẽ không có chất lượng tốt nhất nên tôi không muốn làm điều đó.

Tua nhanh một thập kỷ tới năm 2022. Thư viện nhạc Neko Desu đã đạt tới 7999 bài hát và tôi đang nghĩ xem bài hát nào sẽ là bài hát thứ 8000. Euricaeris đề xuất một phiên bản của Black★Rock Shooter, vì vậy tôi quay lại nghiên cứu của mình một lần nữa với hy vọng ít nhất sẽ hiểu được phần nào về những gì đã xảy ra với phiên bản anime năm 2012 của bài hát.

Tôi đã tìm thấy nó.

Không phải bản thân bài hát, mà là bằng chứng cho thấy nó tồn tại. Bằng chứng là tôi đã đúng trong suốt thời gian qua và các trang web như AniDB và VGMDB đã sai khi chỉ dán nhãn bài hát gốc là phần mở đầu của anime năm 2012.

MHCL-2037

Được lên lịch phát hành vào ngày 28 tháng 3 năm 2012, MHCL-2037 là tham chiếu danh mục cho đĩa CD được liệt kê là “ryo (supercell) feat. Hatsune Miku/Black Rock Shooter (tạm thời)” kèm theo mô tả:

(Discontinued) Opening theme for Fuji TV "Noitamina" frame animation "Black*Rock Shooter". A single containing "Black Rock Shooter" (TV Anime Ver.), which is a new mix of the original song "Black Rock Shooter" and retrained Vocaloid. In addition, rearranged "Black★Rock Shooter (Re Edit)" is also included.

(từ bản dịch của https://www.biccamera.com/bc/item/1406879/)

Đây chính là nó! Đây là bản phát hành của bài hát mà tôi đã tìm kiếm từ năm 2012! Nhưng có điều gì đó khiến tôi thấy kỳ lạ. Việc sử dụng “Tạm thời” nên được loại bỏ khi danh sách được hoàn thành và cần có một danh sách theo dõi phù hợp. Yodobashi có một danh sách tương tự được dán nhãn “tạm thời”. Cuối cùng, tôi tra cứu số danh mục của VGMDB.

Album này đã bị hủy.

Điều đó giải thích tại sao tất cả chúng đều là tạm thời/tạm thời trên các cửa hàng. Nhưng điều đó có nghĩa là, ở đâu đó trong kho lưu trữ của ryo, có ít nhất hai phiên bản của bài hát dự định phát hành nhưng vì lý do nào đó không bao giờ được phát hành. Theo những gì tôi biết, không có bản phát hành nào tiếp theo của bài hát và nếu không liên hệ trực tiếp với ryo và/hoặc Sony, thì không có cách nào để có được các phiên bản này của bài hát. Tôi đoán đó là phần cuối của câu chuyện, kết quả là không có cách nào để chơi phiên bản của bài hát được sử dụng trong anime.

Ngoại trừ có một chương cuối cùng trong câu chuyện này.

Nhập Black★★Rock Shooter: Dawn Fall. Vào năm 2022, anime này phần lớn bị lọt vào tầm ngắm do chỉ có trên Disney+, nhưng tập cuối có Black★Rock Shooter (nhân vật) xuất hiện vào giây phút cuối cùng với “Black★Rock Shooter” (bài hát) nổ tung . Họ đã sử dụng phiên bản nào? Bản gốc. Bản gốc từ năm 2007. Điều này đặt ra một số câu hỏi, chẳng hạn như “tại sao không sử dụng phiên bản cập nhật từ năm 2012?” nhưng câu trả lời cho điều đó thực sự có thể là lý do tại sao phiên bản 2012 không có sẵn ngay từ đầu.

Tôi tự hỏi liệu phiên bản năm 2012 của bài hát có phải là phiên bản mà ryo không thích lắm hay không và có lẽ đã buộc Sony phải hủy phát hành. Tương tự như vậy, có lẽ chính Sony đã buộc ryo phải làm phiên bản mới cho anime 2012 ngay từ đầu. Chúng tôi có thể suy đoán tất cả những gì chúng tôi muốn, nhưng từ những gì tôi có thể nói trong nghiên cứu của mình, nó chưa bao giờ được giải quyết công khai (nhân đây rất vui khi được chứng minh là sai). Nếu tôi thông thạo tiếng Nhật, tôi rất muốn liên hệ với ryo và/hoặc Sony để hỏi chuyện gì đã xảy ra, nhưng tôi nghi ngờ mình sẽ không nhận được câu trả lời thẳng thắn.

Một cái gì đó thú vị tôi đã nhận thức được nhờ Blondie: Nhà sử học BRS trên Twitter là 2M Mix từ năm 2009 dường như là phiên bản chính thức của bài hát, với một số hạn chế của Hatsune Miku V2 đã được khắc phục bằng cách sử dụng phiên bản beta của Hatsune Miku Append. 2M Mix được phát hành miễn phí trên trang web của Supercell và vẫn có sẵn để tải xuống trên archive.org, đây có thể là lý do tại sao nó không được sử dụng trong anime 2012 hoặc Dawn Fall vì Sony không có quyền kiểm soát trực tiếp đối với nó và do đó không thể kiếm tiền từ nó (trong khi Sony vẫn có quyền đối với album gốc của Supercell có bài hát gốc).

Vì vậy, đó thực sự là kết thúc. Tôi có thể tự tin thêm “Black★Rock Shooter” vào thư viện nhạc Neko Desu làm phần kết cho tập 12 của “Black★★Rock Shooter: Dawn Fall” và chỉ liên quan đến anime năm 2012 khi trò chuyện xung quanh việc phát bản nhạc. Hố thỏ này đã chiếm quá nhiều thời gian của tôi, nhưng tôi rất vui vì cuối cùng tôi đã đi đến tận cùng của nó. Tôi hy vọng bạn thích phiên bản cô đọng của câu chuyện này. Một lần nữa xin cảm ơn Blondie về thông tin bổ sung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *