9X bỏ công việc ổn định, mở “tạp hóa xanh” tạo việc làm cho người khiếm thị

Món Ngon
Rate this post

Phạm Thị Kim Hằng (SN 1995, TP.HCM) hiện đang điều hành một doanh nghiệp xã hội, là người sáng lập gần 10 thương hiệu sản phẩm thân thiện với môi trường. Năm 2019, Hằng bắt đầu mở “cửa hàng tạp hóa xanh” nhằm lan tỏa lối sống xanh, góp phần bảo vệ môi trường và tạo việc làm cho người khuyết tật.

Cửa hàng “tạp hóa xanh” của Kim Hằng có rất nhiều sản phẩm sống xanh. “Tạp hóa Xanh” chủ yếu có 2 loại sản phẩm, gồm: sản phẩm do Hằng và cộng sự nghiên cứu, sản xuất từ ​​nguyên liệu tự nhiên hoặc tái chế từ ni lông … và sản phẩm nhập khẩu từ bên ngoài.

Kim Hằng chia sẻ: Tôi muốn “giải tỏa” các vấn đề xã hội và môi trường bằng các hoạt động hàng ngày. Vì vậy, tôi quyết định bắt đầu hành trình làm doanh nghiệp xã hội, mở “tạp hóa xanh”, làm sản phẩm từ nguyên liệu thiên nhiên, tái chế từ ni lông… vừa để bảo vệ môi trường, vừa có công ăn việc làm cho các nhóm yếu thế ”.

9X bỏ công việc ổn định, mở tạp hóa xanh tạo việc làm cho người mù - Ảnh 1.

Phạm Thị Kim Hằng (sinh năm 1995, TP.HCM)

Nghỉ việc với mức lương gần 20 triệu đồng / tháng, mở cửa hàng tạp hóa xanh, giảm thiểu rác thải nhựa

Năm 2019, khi đang làm công việc ổn định với mức lương gần 20 triệu đồng / tháng, Kim Hằng quyết định từ bỏ công việc này để mở cửa hàng “tạp hóa xanh”.

“Tôi muốn mỗi ngày trôi qua, tôi không cảm thấy hối tiếc vì những điều tôi đã nghĩ đến nhưng chưa làm được. Đối với tôi, Công việc tạo ra giá trị cho cuộc sống mỗi ngày hấp dẫn hơn nhiều so với mức lương “. 9X cho biết.

9X bỏ công việc ổn định, mở tiệm tạp hóa xanh tạo việc làm cho người mù - Ảnh 2.

Kim Hằng cho biết, khi mới thành lập “tạp hóa xanh”, cô gặp không ít khó khăn. Khi đó, có lời mời đi lao động ở nước ngoài với mức lương 40 triệu đồng / tháng nhưng Hằng từ chối. Cô vẫn quyết định ở lại Việt Nam, tiếp tục thực hiện những gì mình đang ấp ủ.

9X chia sẻ: “Tôi Tôi biết chắc rằng mình không có gì phải hối hận khi lựa chọn như vậy. Còn tiền lương, nếu mình có thực lực thì dù làm gì cũng đạt được những con số đó nên mình không quá quan trọng ”.

Đối với Hằng, điều khó nhất khi quyết định “bước ra khỏi vùng an toàn” là làm sao để gia đình và những người thân yêu tin vào những gì mình đang làm. Hằng chia sẻ: “Vì những gì mình làm còn mới mẻ nên rất khó thuyết phục mọi người hiểu mình. Ngoài áp lực trên thương trường, trong kinh doanh thì áp lực gia đình là nặng nhất vì mình không muốn những người thân yêu của mình phải buồn và thất vọng về mình.” ảnh chế”.

Hiện tại, cửa hàng “tạp hóa xanh” của Kim Hằng có gần 200 sản phẩm đa dạng. Một số sản phẩm có thể kể đến như: sản phẩm chăm sóc cơ thể (xà bông, nước hoa, dầu gội, dầu xả …), sản phẩm chăm sóc gia đình (bát gáo dừa, nước rửa bát …), quà tặng (quà lưu niệm bằng đá, búp bê, hoa, sổ tay, tre bút), thời trang tái chế (túi, ba lô, ví) … Tất cả các sản phẩm đều là sản phẩm xanh từ nguyên liệu thiên nhiên, tái chế từ túi nylon, giúp giảm thiểu rác thải nhựa.

Để có thêm nguyên liệu đầu vào làm ra các sản phẩm handmade thân thiện với môi trường, Kim Hằng đã lập nhiều chiến dịch, điển hình là “Đổi nhựa lấy nông sản”. Đồng thời, những chiến dịch này cũng giúp “tạp hóa xanh” của Hằng được biết đến rộng rãi hơn.

Ước mơ tạo công ăn việc làm cho người mù từ nhỏ giờ đã thành hiện thực

Ngoài tác dụng bảo vệ môi trường, “tạp hóa xanh” này còn là nơi làm việc của nhiều người khiếm thị. Kim Hằng cho biết, mô hình đưa người mù vào hoạt động là điều cô ấp ủ từ nhỏ. Hiện tại, tại “tạp hóa xanh” của Hằng, những người khiếm thị tham gia vận hành, chăm sóc khách hàng, tiếp thị.

Hằng chia sẻ: “Bố tôi là một người mù, hiểu được những khó khăn mà ông và những người mù phải trải qua nên ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã quyết tâm làm một điều gì đó có ích cho người mù. Với tư cách là một mô hình tạp hóa xanh, tôi ‘ m đang triển khai kế hoạch mở chuỗi để người mù tự quản lý và phát triển để chứng minh rằng người mù vẫn có thể làm tốt như người khiếm thị, thậm chí có thể hơn vài người. “

Kể về kỷ niệm đặc biệt với những người khiếm thị khi làm việc tại “tạp hóa xanh”, Kim Hằng cho biết: “Tôi rất ấn tượng khi các bạn khoe thành tích của mình, ví dụ: ý tưởng video thịnh hành, doanh số bán hàng đầu tiên … Lúc đó, tôi rất vui khi biết rằng các bạn đã thực sự bước ra khỏi vùng an toàn của mình”.

Mong muốn của Hằng trong thời gian tới là nhân rộng mô hình để ngày càng có nhiều người dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm xanh và đưa người mù vào môi trường làm việc này nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *