8 món ăn công phu nhất Trung Quốc, món cuối gây sốc nhất chỉ dành cho Từ Hi Thái hậu

Món Ngon
Rate this post


Tuy có những nguyên liệu rất đơn giản nhưng quá trình chế biến lại vô cùng công phu.

1. Phật nhảy tường


8 món ăn công phu nhất Trung Quốc, món ăn cuối cùng gây sốc nhất chỉ dành cho Từ Hi Thái hậu - 1

Phật nhảy tường là món ăn truyền thống nổi tiếng ở tỉnh Phúc Kiến. Các nguyên liệu đều là những món ngon nhất, bao gồm bào ngư, hải sâm, sò điệp, vi cá mập, nấm đông cô và các loại thịt ngon nhất.

Người ta nói rằng món ăn này ngon đến nỗi ngay cả Đức Phật cũng phải bỏ thiền định nhảy qua tường để khen ngợi độ ngon của nó. Để làm ra món ăn này, người ta phải mất tới 10 ngày nấu theo công thức gia truyền.

2. Thịt khối kim tự tháp (khâu nhục)

8 món ăn công phu nhất Trung Quốc, món ăn cuối cùng gây sốc nhất chỉ dành cho Từ Hi Thái hậu - 3

Món ăn này đòi hỏi người đầu bếp phải có kỹ thuật dao khéo léo. Khi thái thịt phải thái từ ngoài vào trong một cách đều và liên tục, độ dày của các lát phải đều nhau. Sau khi ướp và nấu, nó sẽ được xếp thành từng lớp như một kim tự tháp.

Những lát thịt mỏng đến mức phải mất nhiều công sắp xếp đã thể hiện tài cầm dao tuyệt vời của người đầu bếp.

3. Ruột heo kho tộ

8 món ăn công phu nhất Trung Quốc, món ăn cuối cùng gây sốc nhất chỉ dành cho Từ Hi Thái hậu - 4

Khi nhắc đến ẩm thực tỉnh Sơn Đông, chắc hẳn người Trung Quốc sẽ nghĩ ngay đến món ruột heo om nước sốt cổ điển này. Món ăn này có phiên âm Hán Việt là “Đại Tráng Cửu Chuẩn”. Nghe nói có thể so sánh với “tiên dược của Cửu Trùng Đài”.

Đúng như tên gọi, để làm ra món ăn này cũng cần trải qua 9 bước nấu, giống như kung fu, cách làm cực kỳ rườm rà, hương vị thì tuyệt vời.

4. Đậu phụ Wensi (Đậu phụ hoa cúc)

8 món ăn công phu nhất Trung Quốc, món ăn cuối cùng gây sốc nhất chỉ dành cho Từ Hi Thái hậu - 5

Trong số các món ăn truyền thống của Trung Quốc, món ăn được sử dụng dao cắt nhiều nhất là đậu phụ Wensi. Đây không còn là một món ăn đơn giản mà là một tác phẩm nghệ thuật.

Ngày nay, đậu phụ Wensi là món ăn do các đầu bếp Trung Quốc làm cho người nước ngoài xem. Người đầu bếp thể hiện kỹ năng dùng dao tuyệt vời của mình, cắt đậu phụ thành hàng ngàn miếng nhỏ, mỏng như tóc, liên tục, không bị vỡ.

Để đạt được trình độ này, các đầu bếp phải rèn luyện tay nghề từ 3 – 5 năm. Món ăn này được rất nhiều người đánh giá cao, hương vị thơm ngon vô cùng.

5. Tứ bảo

8 món ăn công phu nhất Trung Quốc, món ăn cuối cùng gây sốc nhất chỉ dành cho Từ Hi Thái hậu - 6

Đây là món ăn nổi tiếng của tỉnh Hà Nam. Thành phẩm bày ra trước mặt thực khách là một con vịt nguyên con ngập trong nước lèo. Khi chặt miếng vịt này ra, bạn sẽ thấy bên trong có thêm 3 con: gà, chim bồ câu và chim cút, cùng với hải sâm, nấm đông cô.

Điều đặc biệt ở đây là 4 con được xếp chồng lên nhau, giữ được cả con, da giòn, không nát, thịt mềm.

6. Nhân sâm và trứng tôm

8 món ăn công phu nhất Trung Quốc, món ăn cuối cùng gây sốc nhất chỉ dành cho Từ Hi Thái hậu - 7

Khác với hải sâm, loại sâm cau đen này có kích thước lớn và giá trị cao hơn rất nhiều. Đây là một món ăn nổi tiếng của ấm đun nước Thượng Hải, được tạo ra vào năm 1930.

Hắc sâm có thịt dày, trứng tôm tươi được đánh bắt từ sông Lanqing. Để chế biến hắc sâm cần 5 bước: rang, cạo vỏ, ngâm nước, rút ​​ruột và rửa sạch, mất khoảng 7 ngày. Các công đoạn đều rất tỉ mỉ và công phu để món ăn có hương vị đậm đà khó quên.

7. Bắp cải Ninh

8 món ăn công phu nhất Trung Quốc, món ăn cuối cùng gây sốc nhất chỉ dành cho Từ Hi Thái hậu - 8

Món ăn này trông vô cùng đơn giản, không cầu kì nhưng hương vị thì tuyệt vời. Nó là niềm tự hào của ẩm thực tỉnh Tứ Xuyên.

Tuy nguyên liệu chỉ là bắp cải bình thường nhưng loại nước dùng để ninh nó cũng khá đặc sắc. Người ta dùng nước luộc gà, vịt, sườn, dăm bông và nhiều nguyên liệu khác hầm trong hơn 4 tiếng. Sau khi nước sôi, các loại thịt băm khác nhau sẽ được cho vào.

Sau 2 lần ninh, nước dùng đầu tiên phải trong, không lẫn tạp chất, không dầu, bắp cải mềm vừa phải, thấm và ngọt. Giá của món ăn này không hề rẻ, khó có thể tìm thấy ở những quán ăn bình thường.

8. Giá đỗ nhồi thịt

8 món ăn công phu nhất Trung Quốc, món ăn cuối cùng gây sốc nhất chỉ dành cho Từ Hi Thái hậu - 9

Tương truyền, Từ Hi Thái hậu vì muốn đặc biệt ăn thịt nên các đầu bếp trong triều đã động não tạo ra một món ăn vô cùng độc đáo. Món ăn này chỉ sử dụng nguyên liệu bình thường nhất là giá đỗ nhưng quá trình chế biến của nó khiến ai cũng phải choáng váng.

Giá đỗ chọn những cây mập nhất, cắt bỏ phần đầu và đuôi, sau đó dùng kim thoi đâm vào thân cây để làm rỗng thân giá. Tiếp theo, đầu bếp sẽ xay nhuyễn thịt, rồi nhồi vào giá đỗ. Để làm được điều này thực sự đòi hỏi rất nhiều công việc.

Nguồn: https: //baogiothong.vn/8-mon-an-cong-phu-bac-nhat-tq-soc-nhat-mon-cuoi-chi-danh-cho-tu …

7 món ăn nổi tiếng của Thượng Hải, chỉ nhìn thôi cũng khiến bạn ứa nước miếng

Mỗi món ăn Thượng Hải đều có những nét đặc trưng riêng quyến rũ thực khách.

Du lịch trung quốc

Theo Phan Hằng (Theo Sohu) (Báo GT) (Báo Giao thông)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *