7 thực phẩm nấu một lần ăn không hết, vứt đi, không để qua đêm trong tủ lạnh hoặc hâm lại, cực hại

Món Ngon
Rate this post

Trứng gia cầm

Giống như gia cầm, trứng của chúng rất giàu protein và dễ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, E.coli. Trong khi nhiều phương pháp nấu ăn không đủ tiêu chuẩn để tiêu diệt những vi khuẩn này, đặc biệt nếu bạn đang chế biến trứng ở dạng lòng đào, chưa chín hẳn.

Tất cả các loại trứng luộc, đặc biệt là trứng luộc không nên để lâu. Vì ngoài việc nhiễm khuẩn, chất béo và chất đạm trong trứng sẽ rất dễ bị biến tính. Khi hâm lại ở nhiệt độ cao, nó tiếp tục khiến protein bị phân hủy, sinh ra độc tố cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Thậm chí gây nôn mửa, ngộ độc cấp tính trong trường hợp nặng.

Khoai tây

Khoai tây rất được ưa chuộng vì giá rẻ, hương vị thơm ngon, cách chế biến đa dạng. Tuy nhiên, đừng bao giờ hâm nóng lại khoai tây đã để qua đêm vì như vậy không tiết kiệm mà còn gây hại cho chính bạn và gia đình.

Khi hâm nóng lại khoai tây đã nấu chín, tất cả các chất dinh dưỡng hữu ích sẽ biến mất, thay vào đó là các chất độc hại gây đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt là khoai tây chế biến nhiều dầu mỡ như chiên, rán… Ăn món này lâu ngày sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa của con người và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí là ung thư. Dạ dày.

Cơm

Cất giữ cơm thừa trong tủ lạnh rồi rang hoặc hâm nóng theo bất kỳ cách nào đều đã bị biến tính và có khả năng gây độc. Bào tử trong gạo sẽ sản sinh ra vi khuẩn có hại cho dạ dày, khiến người ăn cảm thấy buồn nôn và ốm yếu.

Dầu ăn

Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ khi dầu ăn cũng nằm trong danh sách những thực phẩm không nên tái sử dụng. Dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu hạt lanh, dầu hạt cải và các loại dầu khác… đều là những thực phẩm giàu omega-3 tốt cho sức khỏe, nhưng chúng đều rất nhạy cảm với nhiệt độ. Khi bạn đun nóng dầu để chiên, nó sẽ làm mất ổn định cấu trúc của dầu và phá vỡ nó.

Nếu bạn đun nóng dầu trên 190 ° C, nó sẽ tích tụ HNE độc hại hoặc 4-hydroxy-2-trans-nonenal làm trầm trọng thêm lipoprotein mật độ thấp. Vì vậy, việc đun dầu nhiều lần dễ sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Theo Thể thao Sài Gòn

Leave a Reply

Your email address will not be published.