7 tác hại không ngờ của việc ăn bánh mì vào bữa sáng thường xuyên, ngay cả các bác sĩ tiêu hóa Nhật Bản cũng khuyến cáo nên hạn chế

Món Ngon
Rate this post


Bánh mì là món ăn buổi sáng quen thuộc của nhiều người, tuy nhiên thường xuyên ăn bánh mì vào mỗi buổi sáng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Nhiều người bận rộn, đặc biệt là vào buổi sáng và thường không có thời gian nấu bữa sáng cho riêng mình, vì vậy họ sẽ chọn ăn những thực phẩm làm sẵn, chẳng hạn như bánh mì. Không chỉ dùng vào buổi sáng, nhiều người còn ăn thay bánh mì cho bữa trưa hoặc bữa tối hoặc để ăn vặt.

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng ăn bánh mì thường xuyên thực sự không tốt cho dạ dày, ăn vào bữa sáng hàng ngày càng gây khó chịu cho cơ thể.

Bác sĩ tiêu hóa Masatsugu Fukushima khuyên mọi người nên hạn chế ăn bánh mì buổi sáng.

Theo các cuộc khảo sát trước đây, khoảng một nửa số người Nhật ăn bánh mì vào buổi sáng. Đây không chỉ là thói quen được hình thành từ khi còn nhỏ mà còn bởi sự tiện lợi, dễ no nên ăn được nhiều. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm lâm sàng khi kiểm tra đường tiêu hóa của hơn 100.000 người, các bác sĩ cho rằng ăn bánh mì vào bữa sáng hàng ngày có thể là lựa chọn tồi tệ nhất cho cơ thể, vì những lý do sau:

1. Bánh mì khó tiêu, để lâu trong bụng

Bánh mì dễ ăn và giúp bạn no lâu, nhưng no tức là nằm lâu trong dạ dày nên khó tiêu hóa hơn các loại thực phẩm khác. Một nghiên cứu cho thấy bánh mì lưu lại trong dạ dày 6 giờ. Theo kinh nghiệm của bác sĩ Masatsugu Fukushima, khi khám cho bệnh nhân, hầu hết các nguyên liệu đều bị bỏ lại như bánh mì, cơm và mì udon.

2. Gluten trong bánh mì cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ, có thể gây đầy hơi, tiêu chảy và dị ứng

Sau khi dạ dày phân hủy thức ăn, nó sẽ được vận chuyển đến ruột non, nơi nó tiếp tục được phân hủy bởi dịch tụy. Tuy nhiên, gluten trong bánh mì có thể cản trở quá trình này.

Gluten là thành phần protein của bột mì làm cho bánh mì mềm và dính. Tiến sĩ Masatsugu Fukushima giải thích thêm rằng gluten có thể không được niêm mạc ruột non tiêu hóa và hấp thụ tốt. Khi các chất dính như vậy đến ruột non sẽ vướng vào các nhung mao ruột non, cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể người, gây đau bụng hoặc dị ứng.

7 tác hại không ngờ của việc ăn bánh mì vào bữa sáng thường xuyên, ngay cả các bác sĩ tiêu hóa Nhật Bản cũng khuyến cáo nên hạn chế - 3

Tiến sĩ Wu Zhenghan, quyền Giám đốc Khoa Dị ứng của Trung tâm Dị ứng, Miễn dịch và Thấp khớp của Bệnh viện Dalin Tzu Chi, cũng cho biết dị ứng gluten là một dạng khó tiêu. Nếu không tìm ra được nguyên nhân gây khó chịu lâu dài thì có thể liên quan đến dị ứng gluten.

Ngoài ra, Tiến sĩ Masatsugu Fukushima chỉ ra rằng ngay cả những người không khó chịu với gluten cũng nên chú ý đến các chất phụ gia thực phẩm và chất bảo quản có trong bánh mì. Peng Shuyi, một nhà y học Trung Quốc có đăng ký tại Hồng Kông, chỉ ra rằng chất nhũ hóa, chất tạo men và gia vị đều được thêm vào bánh mì. Nếu chất phụ gia quá mức, nó cũng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa như đầy hơi.

3. Bánh mì có lượng muối tương đương với khoai tây chiên

So với nhiều loại thực phẩm có hương vị, nhiều loại bánh mì không quá mặn nhưng thực chất lại là một “bẫy muối” tiềm ẩn. Dựa trên dữ liệu phỏng vấn của Zhao Hanying, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Chuyên gia Dinh dưỡng và Sức khỏe Chenguang, bánh mì nướng trắng không mặn nhưng cứ 100g bánh mì nướng có thể chứa 500-600mg natri. Một lát bánh mì nướng có thể chứa 500-600mg natri. Hàm lượng natri trong bánh mì nướng khoảng 480mg; và hàm lượng natri trong mỗi 100g khoai tây chiên là 300 đến 400mg.

Từ quan điểm dữ liệu, hàm lượng natri trong bánh mì nướng thậm chí còn cao hơn trong khoai tây chiên. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên ăn bánh mì nướng và bánh mì cho tiện, bạn có thể bị phù và táo bón.

7 tác hại không ngờ của việc ăn bánh mì vào bữa sáng thường xuyên, ngay cả các bác sĩ tiêu hóa Nhật Bản cũng khuyến cáo nên hạn chế - 4

Bánh mì có thể có nhiều natri hơn khoai tây chiên. (Hình minh họa)

Tiến sĩ Masatsugu Fukushima giải thích rằng muối có thể gây kích ứng màng nhầy của đường tiêu hóa, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kích ứng này là một trong những yếu tố gây ung thư dạ dày. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều muối cũng có thể dẫn đến phá hủy màng nhầy bảo vệ của dạ dày, gây ra các triệu chứng viêm mãn tính.

Mặc dù bạn đã cố gắng phục hồi niêm mạc của đường tiêu hóa thông qua giấc ngủ vào ban đêm, nhưng ăn bánh mì nhiều muối vào buổi sáng có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

4. Bánh mì chứa các sản phẩm glycation bền vững (AGEs), có thể gây viêm ở các cơ quan khác nhau

Tiến sĩ Masatsugu Fukushima giải thích rằng bánh mì cần được nướng ở nhiệt độ cao trước khi có thể ăn được, vì vậy vỏ bánh thường bị cháy nâu.

Do đó, bánh mì chứa các sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation (AGEs) khó phân hủy. AGEs không chỉ là yếu tố quan trọng gây ra các biến chứng tiểu đường mà còn gây viêm ở các cơ quan khác nhau của cơ thể như mạch máu, thận và cơ, và có thể tích tụ nhiều hơn, dẫn đến xơ cứng động mạch và các cơn đau tim. nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, ung thư và các bệnh hiểm nghèo khác. Rất khó để phá vỡ AGEs ăn vào từ thực phẩm, và khoảng 7% AGEs không thể bị đào thải và tích tụ trong cơ thể.

5. Ăn bánh mì vào buổi sáng làm tăng lượng đường trong máu

7 tác hại không ngờ của việc ăn bánh mì vào bữa sáng thường xuyên, ngay cả các bác sĩ tiêu hóa Nhật Bản cũng khuyến cáo nên hạn chế - 5

Các hormone như cortisol và adrenaline làm tăng lượng đường trong máu được giải phóng nhiều hơn bình thường vào buổi sáng. Vì vậy, ăn carbohydrate vào buổi sáng khiến lượng đường trong máu tăng cao hơn so với ăn vào buổi chiều bánh mì chứa nhiều carbohydrate.

Nói cách khác, nếu bạn ăn bánh mì vào buổi sáng khi lượng đường trong máu của bạn đã ở mức cao, nó sẽ có xu hướng tăng nhiều hơn. Đặc biệt, tình trạng lượng đường trong máu tăng và giảm nhanh chóng trong vòng 1 đến 2 giờ sau bữa ăn được gọi là “tăng đột biến đường huyết”.

Sự dao động lượng đường trong máu như vậy làm hỏng các mạch máu và được cho là dẫn đến xơ cứng động mạch, đau tim và đột quỵ.

6. Rơi vào một chu kỳ đòi hỏi carbohydrate vô hạn

Sở dĩ bạn nên hạn chế ăn bánh mì vào buổi sáng vì nó không chỉ ảnh hưởng đến bữa sáng mà còn ảnh hưởng đến các bữa ăn còn lại của bạn.

Sau khi lượng đường trong máu tăng, insulin được tiết ra và lượng đường trong máu giảm xuống. Nhưng sau khi lượng đường trong máu tăng đột biến, nó thường giảm xuống nhiều hơn mức bình thường.

Khi lượng đường trong máu của bạn thấp, thông báo “lượng đường trong máu đã giảm” sẽ được truyền đến não và bạn tự nhiên thèm ăn các loại thực phẩm có chứa đường. Do đó, nếu bữa sáng là bánh mì, thì khả năng cao là bữa sau, bạn sẽ tiếp tục muốn ăn các loại thực phẩm chứa carbohydrate …. gây gánh nặng cho dạ dày.

7. Rối loạn hệ thần kinh tự chủ

7 tác hại không ngờ của việc ăn bánh mì vào bữa sáng thường xuyên, ngay cả các bác sĩ tiêu hóa Nhật Bản cũng khuyến cáo nên hạn chế - 6

Hệ thần kinh tự chủ có hai phần, hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm. Hệ thần kinh giao cảm chiếm ưu thế khi cơ thể hoạt động, và hệ thần kinh phó giao cảm chi phối khi cơ thể nghỉ ngơi.

Khi bạn thức vào ban ngày, hệ thần kinh giao cảm hoạt động để giúp lưu thông máu và ức chế tiêu hóa. Vào ban đêm, hệ thần kinh phó giao cảm sẽ chi phối, giúp cơ thể nghỉ ngơi, làm chậm nhịp tim và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Buổi sáng là thời điểm quan trọng để chuyển từ phó giao cảm sang phó giao cảm. Kiểm soát thể trạng trong thời gian này cũng rất quan trọng để cải thiện chất lượng hoạt động của cơ thể và não bộ trong ngày. Vì vậy, bạn nên hạn chế làm bất cứ điều gì gây rối loạn hệ thần kinh tự chủ.

Nếu bạn thường xuyên ăn thực phẩm giàu carbohydrate vào buổi sáng sẽ làm rối loạn hệ thống thần kinh tự chủ, đồng hồ sinh học mất cân bằng.

Bác sĩ không ăn bánh mì trong bữa sáng, kiểm soát lượng đường và giảm 10kg trong 2 tháng

Mặc dù là bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, gan mật và túi mật nhưng trên thực tế, bác sĩ Masatsugu Fukushima từng mắc chứng nghiện carbohydrate như bánh mì và bị béo phì, lipid bất thường, đau đầu và đau dạ dày nghiêm trọng. và các triệu chứng khác phải luôn luôn có thuốc.

Do nhiều triệu chứng xuất hiện khi còn nhỏ nên bác sĩ Masatsugu Fukushima chủ quan nghĩ rằng sẽ không sao. Tuy nhiên, ở tuổi 40 khi cơ thể trở nên béo phì, đầu gối bắt đầu đau khi lên xuống cầu thang, anh quyết định tuân theo chế độ ăn kiêng có kiểm soát carbohydrate.

Sau khi bắt đầu kiểm soát carbohydrate, không chỉ các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa được cải thiện mà trong 2 tháng, trọng lượng cơ thể giảm 10kg, triglyceride cũng giảm từ 160 xuống 26mg / dl, đạt hiệu quả bất ngờ. .

Tiến sĩ Masatsugu Fukushima cũng đề nghị những bệnh nhân đến phòng khám nên ngừng ăn bánh mì vào buổi sáng và thực hiện bước đầu tiên trong việc kiểm soát lượng đường. Sau khi bệnh nhân làm như vậy, họ cũng chia sẻ nhiều phản hồi tích cực với ông, bao gồm: không còn khó tiêu, tiêu chảy, hen suyễn, đau nửa đầu và ít trào ngược axit hơn.

Vì vậy, nếu những người bị rối loạn tiêu hóa cũng có thói quen ăn bánh mì vào bữa sáng, họ cũng có thể bắt đầu bằng cách bỏ bánh mì và theo dõi xem các triệu chứng khó chịu có còn tồn tại hay không. cải thiện hay không.

Nhưng nếu bạn không thể ăn bánh mì, bạn nên ăn gì vào bữa sáng? Tiến sĩ Masatsugu Fukushima gợi ý rằng bạn có thể uống nước, trà, cà phê và ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, điều này cũng có thể kiểm soát lượng đường trong máu và tránh tăng đột biến đường huyết.

Nguồn: https: //phunuphapluat.nguoiduatin.vn/7-tac-hai-bat-ngo-khi-an-banh-mi-vao-bua-sang-thuo …

Dù thèm đến mấy thì những người này cũng không nên ăn bánh mì vào buổi sáng kẻo rước họa vào thân

Bánh mì có nhiều loại khác nhau và là một món ăn sáng phổ biến. Tuy nhiên, có những người cần hạn chế ăn loại bánh này để đảm bảo sức khỏe.

An toàn thực phẩm

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ EDH) (Người đưa tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published.