7 nguyên tắc vàng trong phong thủy phòng bếp, gia chủ cần lưu ý

Bất Động Sản
Rate this post

Phòng bếp là một trong những khu vực quan trọng nhất trong ngôi nhà. Để chọn được vị trí đặt bếp tốt nhất, gia chủ hãy tham khảo ngay 7 nguyên tắc “vàng” trong phong thủy đặt bếp sau đây.

Những nguyên tắc quan trọng trong phong thủy nhà bếp

Khi đặt bếp cần lưu ý đến vấn đề “tọa hung hướng cát”, nghĩa là đặt bếp ở hướng xấu sẽ được nhìn về hướng tốt. Chúng sẽ giúp gia chủ xua đuổi những điều xui xẻo, không may mắn vào nhà. Phần cửa lửa của bếp cần đặt ở hướng tốt thì hung khí cũng sẽ bị trấn áp. Chi tiết hơn, bạn cần chú ý những nguyên tắc sau:

Không đặt bếp ở khu vực trung tâm

Tâm nhà là nơi sẽ giúp điều hòa cũng như cân bằng các nguồn khí lưu thông trong nhà. Trong khi đó, bếp lại mang hành hỏa, nếu đặt bếp ngay trung tâm nhà sẽ khiến nguồn năng lượng này mất đi sự cân bằng. Từ đó, những điều xui xẻo, không may mắn sẽ gây hại đến sức khỏe, tài chính và công việc của mọi thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, nếu bạn đặt bếp ở vị trí trung tâm của ngôi nhà sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các phòng khác. Trong quá trình nấu nướng, mùi dầu mỡ và thức ăn sẽ bay vào nhà, làm ố vàng đồ vật.

Ảnh: Eva

Không đặt bếp gần cửa chính hoặc đối diện cửa ra vào.

Trong phong thủy nhà ở, bạn không nên đặt bếp gần cửa chính. Theo quan niệm dân gian xưa, nhà bếp được coi là khu vực cất giấu tài lộc của gia đình. Đây là nơi phát tài của gia đình nên thường được đặt ở phía sau để tránh lộ tài sản, mức độ giàu có của gia đình cho người ngoài. Vì vậy, nếu đặt bếp gần cửa chính sẽ làm thất thoát tài khí cũng như vận may về tiền bạc.

Ngoài ra, bạn không nên đặt bếp đối diện với cửa ra vào. Theo quan niệm xưa, bếp là nơi nuôi sống cả gia đình. Vì vậy, bếp thường sẽ được đặt ở những vị trí kín đáo, không quá hở hang. Đặc biệt, bạn cần lưu ý không đặt bếp ngay trước cửa. Điều này sẽ khiến những tà khí từ bên ngoài đi thẳng vào bếp, mang lại những ý nghĩa không may mắn cho cả gia đình.

Ảnh: Blog On Home Asia

Không để các góc nhọn chiếu thẳng vào khu vực bếp

Khi đặt bếp cũng cần chú ý tránh những khu vực có góc nhọn chiếu thẳng vào. Theo dõi phong thủy nhà bếp, khi góc nhọn chiếu thẳng vào khu vực nấu nướng sẽ gây hại về tài chính, sức khỏe cho cả gia đình. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý vấn đề này để không phạm phải những điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng bếp.

Ảnh: Tri thức

Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Phòng bếp là nơi sơ chế, nấu nướng thức ăn cho mọi thành viên trong gia đình. Vì vậy, bạn cần đảm bảo khu vực này sạch sẽ và hợp vệ sinh. Nếu không đảm bảo vấn đề này, con người sẽ rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột và hệ tiêu hóa.

Trong khi đó, nhà vệ sinh là nơi ẩm thấp và chứa rất nhiều vi khuẩn, vi trùng gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn không được đặt bếp gần hoặc đối diện nhà vệ sinh. Ngoài ra, nhà vệ sinh còn là nơi mang nhiều hung khí, khi đặt gần bếp có thể khiến đường tài lộc của gia chủ và các thành viên khác trong gia đình bị hao hụt. Vượng khí trong nhà cũng sẽ bị hao tán đáng kể nếu bếp đối diện nhà vệ sinh.

Ảnh: Ngôi nhà xinh

Không đặt bếp dưới xà ngang

Nếu đặt bếp phía dưới xà ngang sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là những nữ gia chủ. Không những vậy, đây còn là vị trí dễ gây cảm giác khó chịu, bức bối cho các thành viên trong gia đình. Xà ngang phía trên bếp cũng có thể khiến tâm trạng con người luôn nặng nề. Đồng thời, gia đình cũng sẽ gặp nhiều rắc rối hơn. Vì vậy, khi bố trí bếp, bạn cần chú ý tránh những vị trí nằm bên dưới xà ngang của trần nhà.

Ảnh: Phong thủy Thụy An

Không đặt bếp trước bồn rửa

Theo quan niệm phong thủy, bếp mang yếu tố hỏa và bồn rửa bát mang yếu tố thủy. Xét về ngũ hành tương khắc thì hai yếu tố này hoàn toàn trái ngược nhau. Thủy gặp Hỏa nên mang đến những điều xui xẻo, không may mắn cho cả gia đình. Vì vậy, để cân bằng năng lượng trong bếp, bạn cần tránh đặt bồn rửa ở phía đối diện với khu vực nấu nướng.

Ảnh: phong thủy

Đặt bếp ở những khu vực có bức tường phía sau

Bếp là bộ phận quan trọng nhất của căn bếp. Nó cũng có vai trò tương tự như chiếc giường trong phòng ngủ hay bàn làm việc trong văn phòng. Vì vậy, đặt bếp gần tường sẽ giúp tạo thế vô cùng vững chắc và lâu bền. Bên cạnh đó, vị trí này cũng sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình chế biến, nấu nướng.

Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy, vị trí này còn mang ý nghĩa về sự bền vững. Bên cạnh đó, tiền tài và sự nghiệp của gia chủ cũng sẽ được phát triển tốt hơn.

Ảnh: Bếp Nam Dương

Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.