7.600 trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều chưa bị xử lý

Bất Động Sản
Rate this post

Theo báo cáo của Tổng cục Phòng chống thiên tai, 6 tháng đầu năm 2022, thiên tai ở nước ta diễn ra bất thường, gây thiệt hại lớn về người và của ở nhiều địa phương trong cả nước.

Thời tiết khắc nghiệt khiến Hà Nội mưa lớn vào cuối tháng 5

Có thể kể đến đợt mưa lớn bất thường từ ngày 30-3 đến 2-4 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa hay đợt mưa từ ngày 21 đến 24-5 ở Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ với lượng mưa phổ biến 200-400 mm. , lớn nhất lên đến 797mm / ngày, có nơi tập trung đến 464mm / ngày, gây ngập úng nhiều khu vực như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, ngập úng trên một số tuyến sông có đê như sông Cầu, sông Cả. Sông Lô, sông Phó Đáy, sông Tích đều vượt 2 mức báo động…

Riêng ngày hôm qua (12/6), tức 3 ngày trước khi bước vào mùa lũ 2022, hồ thủy điện Hòa Bình đã phải mở 2 cửa xả đáy, cho thấy tình hình lũ năm 2022 sẽ rất phức tạp, khó lường.

Bất chấp tình hình thời tiết khắc nghiệt, diễn biến khó lường như vậy, hệ thống đê điều của cả nước đang bị xâm phạm mà không được xử lý.

Theo thống kê của Tổng cục Phòng chống thiên tai, hiện còn hơn 2.700 km đê từ cấp III đến cấp đặc biệt, 242 trọng điểm xung yếu và hơn 7.600 vụ vi phạm đê điều trái phép chưa được xử lý.

\N

7.600 trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều chưa bị xử lý - Ảnh 2

Trận mưa lớn cuối tháng 5 biến đường phố Hà Nội thành sông

Mặc dù các địa phương trong cả nước đã chủ động triển khai các phương án, giải pháp phòng, chống rủi ro thiên tai, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, ứng dụng khoa học công nghệ … nhưng thực tế cho thấy vẫn còn những tồn tại, hạn chế như phương án ứng phó với một số các loại hình thiên tai không sát với thực tế; Một số văn bản quy phạm pháp luật trong quá trình xây dựng còn lúng túng, chưa mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng chống thiên tai.

Cũng tại hội nghị, nhiều ý kiến ​​của các địa phương đã được trình bày, nêu những tồn tại, bài học kinh nghiệm và giải pháp xử lý vi phạm pháp luật về đê điều. Đặc biệt là cần đẩy mạnh phong trào thi đua “xây dựng đê kiểu mẫu”. Tuần tra, canh gác, bảo vệ đê điều trong mùa mưa lũ, quản lý lòng sông, quản lý khai thác cát sỏi lòng sông, bến bãi, đánh giá hiện trạng đê điều và các phương án hộ đê theo phương châm “4 tại chỗ”.

Nhiều ý kiến ​​thảo luận tại hội nghị làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trong công tác phòng, chống thiên tai, quản lý đê điều, hộ đê, xử lý vi phạm trên các phương diện quản lý, sẵn sàng ứng phó. chỉ đạo việc huy động vật tư, nhân lực để hộ đê, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đê điều.

Leave a Reply

Your email address will not be published.