69 cảng cạn được quy hoạch, 10 cảng đã được công bố trong 4 năm

Bất Động Sản
Rate this post

10 bến tàu khô được công bố

Tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, sau 4 năm thực hiện quy hoạch chi tiết cảng nội địa giai đoạn 2020, tầm nhìn đến năm 2030, cả nước có 69 cảng nội địa được quy hoạch chi tiết.

Cảng cạn Tân Cảng Quế Võ

Trong đó, 63 cảng nội địa được quy hoạch theo Quyết định 1201 và 6 cảng nội địa đã được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch từ năm 2018 đến nay gồm Tuyên Quang, Hà Nam, Tân Cảng (Hà Nam, đã công bố), Long Biên. (HN, đã thông báo), Văn Lâm (Hưng Yên), Cam Ranh (Khánh Hòa), Trảng Bàng (Tây Ninh).

10 cảng nội địa trong danh sách công bố bao gồm cảng nội địa Hải Linh, cảng nội địa Km3 + 4 Móng Cái, cảng nội địa Tân Cảng Hải Phòng, cảng nội địa Đình Vũ – Quảng Bình, cảng nội địa Hoàng Thành và cảng nội địa Long Biên. , Cảng nội địa Tân Cảng Hà Nam, Cảng nội địa Phúc Lộc – Ninh Bình, Cảng nội địa Tân Cảng Nhơn Trạch và Cảng nội địa Tân Cảng Quế Võ.

Hiện 10 cảng nội địa trên cả nước đã được thành lập và đi vào hoạt động, góp phần tăng hiệu quả kết nối các cảng biển với nguồn hàng hóa.

Trong đó, miền Bắc có 9 cảng nội địa và 3 ICD, sản lượng khoảng 30.000 – 35.000 Teus / tháng (0,36 – 0,42 triệu Teus / năm); Miền Nam có 1 cảng nội địa, 9 ICD, sản lượng khoảng 190.000 – 230.000 TEU / tháng (2,2 – 2,6 triệu TEU / năm).

Việc tổ chức vận tải giữa các cảng biển và nguồn hàng hóa xuất nhập khẩu từng bước được hoàn thiện thông qua việc hình thành các cảng nội địa gắn với đường thủy nội địa, giảm khối lượng vận tải đường bộ. Một số cảng nội địa hỗ trợ tốt cho các cửa khẩu đường bộ thông qua hàng hóa, giảm ùn tắc như cảng nội địa Móng Cái, ICD Lào Cai.

Bên cạnh đó, hiệu lực quản lý nhà nước đối với cảng nội địa cũng được tăng cường, nâng cao nhận thức chung về vai trò của cảng nội địa. Nhiều tỉnh, thành phố đang xây dựng kế hoạch phát triển cảng nội địa theo quy hoạch kết hợp với đề xuất điều chỉnh bổ sung.

Có rất nhiều hạn chế

69 cảng cạn được quy hoạch, 10 cảng đã được công bố trong 4 năm

Nhiều địa phương vẫn chưa hiểu đúng về cảng cạn

Cục Hàng hải Việt Nam cũng đánh giá vẫn còn những hạn chế liên quan đến quy hoạch các cảng nội địa. Theo đó, các địa điểm thông quan (ICD) đã được quy hoạch cảng nội địa chưa làm thủ tục công bố nhưng vẫn hoạt động như cảng nội địa. Về việc này, lãnh đạo đơn vị này cho rằng, nguyên nhân là do thiếu quy định, thiếu chế tài xử lý.

Chưa kể, các quy hoạch cảng cạn gắn với vận tải đường sắt rất khó triển khai vì chậm quy hoạch, đầu tư các tuyến đường sắt.

Ngoài ra, nhiều địa phương còn hiểu chưa đúng về cảng cạn. Quy hoạch tổng hợp cảng nội địa và trung tâm logistics ở một số địa phương hiện nay có trường hợp tất cả các trung tâm logistics đều gắn với cảng nội địa, dẫn đến đề xuất quy hoạch quá nhiều cảng nội địa hoặc quy hoạch cảng nội địa quá lớn. ….

Đối với hệ thống cảng nội địa / cảng thông quan nội địa (ICD) khu vực phía Bắc, được đánh giá là chưa đóng góp nhiều vào tổ chức vận tải của khu vực. Phần lớn chỉ sử dụng đường bộ nên chi phí vận chuyển còn cao.

Tỷ lệ hàng container qua cảng nội địa / cảng được thông quan cũng thấp, chỉ khoảng 3% lượng hàng container qua cảng biển.

Tỷ trọng hàng hóa qua cảng có vận đơn là cảng đích không đáng kể. Điển hình như tại cảng thông quan nội địa Tiên Sơn, hàng hóa qua cảng làm điểm đến chỉ đạt 5% tổng lượng hàng hóa qua cảng (kể cả tự khai thác, cho thuê). Hoặc, cảng thông quan nội địa Lào Cai không có vận đơn. Các cảng chỉ chủ yếu kinh doanh dịch vụ kho bãi, bốc xếp, một số cảng chỉ kinh doanh dịch vụ vận tải.

Trong khi ở phía Nam, hệ thống cảng nội địa, ICD hỗ trợ lớn hơn về năng lực cho hệ thống cảng biển, đặc biệt là cảng biển TP.HCM, tạo hiệu quả về chi phí vận tải do sử dụng đường thủy. trong đất liền.

Tỷ lệ hàng hóa qua cảng có vận đơn là cảng đến là lớn. Chẳng hạn, cảng thông quan nội địa Tây Nam Bộ (Tamamexco), 100% hàng hóa qua lại đều có vận đơn tại đây. Hệ thống cảng, ICD nội địa cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu về thời gian, chi phí, kho bãi …

Leave a Reply

Your email address will not be published.