500 hộ nuôi ngao ở Hải Phòng yêu cầu Chủ tịch thành phố dừng cưỡng chế, thả phao tiêu

Bất Động Sản
Rate this post

Theo đó, Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đã tiếp 5 công dân là các ông, bà: Trương Công Thành, Vũ Thị Sen, Phạm Thị Mai Thanh (Thái Bình); Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Văn Trường (Hải Phòng) đại diện cho 500 hộ dân.

Nghề nuôi ngao mang lại nguồn thu nhập và sinh kế cho hàng chục nghìn lao động ở Hải Phòng nhưng chính quyền thành phố lại cưỡng chế để phục vụ cho việc khai thác cát, xóa sổ nghề nuôi ngao của nông dân.

Tại buổi làm việc, các hộ dân đã nêu ra 3 kiến ​​nghị với UBND TP.Hải Phòng, đó là: Tiếp tục thực hiện nội dung Văn bản 1651 ngày 28/6/2022 của Ban Tiếp công dân Trung ương; Đề nghị tạm dừng cưỡng chế, thả phao đối thoại, giải quyết dứt điểm vụ việc; Đề nghị lãnh đạo thành phố Hải Phòng tổ chức đối thoại để giải quyết dứt điểm vụ việc với sự tham gia của đại diện một số cơ quan Trung ương.

Trước những kiến ​​nghị trên của công dân, Ban Tiếp công dân Trung ương đã chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết và trả lời cho công dân. thông báo kịp thời kết quả xử lý vụ việc cho Ban Tiếp công dân Trung ương.

500 hộ dân yêu cầu Hải Phòng tạm dừng cưỡng chế khu vực nuôi ngao, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn lên Chủ tịch TP - Ảnh 2.

Ban Tiếp công dân đã chuyển đơn khiếu nại của 500 hộ dân đến Chủ tịch UBND TP Hải Phòng.

Việc có tới 500 hộ dân làm nghề nuôi ngao ở Hải Phòng cùng khiếu kiện xuất phát từ việc UBND TP.Hải Phòng có chủ trương cấp phép cho 9 doanh nghiệp khai thác cát tại cửa biển Văn Úc trên địa bàn huyện. Hải An và huyện Kiến Thụy.

Đây là vùng nuôi ngao lâu đời của người dân được hình thành cách đây gần 30 năm, góp phần tạo thu nhập và sinh kế cho hàng nghìn hộ dân với trên 10.000 lao động.

Theo đó, năm 2018, UBND huyện Kiến Thụy ban hành Quyết định số 635 phê duyệt quy hoạch vùng nuôi ngao ven biển Kiến Thụy. Theo quyết định này, diện tích nuôi ngao ven biển Kiến Thụy sẽ giảm từ hơn 3.000ha xuống còn 750ha và phải di dời đến vị trí không thuận lợi để nuôi ngao.

Trong khi đó, TP Hải Phòng thừa nhận đã cấp phép cho 9 doanh nghiệp khai thác mỏ cát tại khu vực này. Không đồng tình với chủ trương đó, các hộ dân đã nhiều lần bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục nuôi ngao và làm đơn khiếu nại lên Thanh tra Chính phủ. Sau đó, Thanh tra Chính phủ (Ban Tiếp công dân) đã tiếp nhận và chuyển đơn của các hộ nuôi ngao đến Chủ tịch UBND TP Hải Phòng xem xét, giải quyết.

Ngày 20/6, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chủ trì buổi đối thoại với các hộ nuôi ngao. Thành phần dự họp có Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, cùng một số lãnh đạo trong Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng gồm: Ban Nội chính, Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo; Các Sở gồm: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Thanh tra, Công an, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hải An, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy.

Về phía các hộ dân, theo giấy mời họp này, sẽ có 10 hộ nuôi ngao được mời tham dự cuộc họp do Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chủ trì. Đây là lần đầu tiên người nuôi ngao trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với Chủ tịch UBND TP Hải Phòng về các vấn đề liên quan.

Tuy nhiên, cuộc đối thoại không có kết quả, người dân không đồng tình với việc TP Hải Phòng cưỡng chế, giải tỏa phao tiêu nên 500 hộ dân tiếp tục có đơn khiếu nại gửi Thanh tra Chính phủ.

Nghề nuôi ngao ven biển Kiến Thụy (cửa biển Văn Úc) được hình thành từ năm 1990 dựa trên lợi thế về bãi triều ven biển, cùng với sự nỗ lực cải tạo của người dân đã giúp hàng nghìn hộ dân nơi đây đảm bảo an toàn. sinh kế ổn định và lâu dài. Việc nuôi ngao ven biển cũng được chính quyền địa phương ký hợp đồng thuê, giao đất mặt nước cho các hộ dân.

Tuy nhiên, hiện nay, thành phố Hải Phòng coi đây là khu vực nuôi ngao tự phát, bắt buộc, thả phao nổi để phục vụ cho việc khai thác cát tại khu vực này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.