5 dấu hiệu để phân biệt bệnh thủy đậu với bệnh thủy đậu

Bất Động Sản
Rate this post

Bệnh thủy đậu và bệnh thủy đậu có thể có chung một số triệu chứng như sốt, phát ban, đau nhức cơ thể và mệt mỏi, nhưng có thể thấy sự khác biệt rõ rệt về tổn thương, thời kỳ ủ bệnh và lây truyền. sự truyền tải của chúng… Dưới đây là những cách để phân biệt cả hai.

Sự bùng phát của một căn bệnh mới, bệnh đậu khỉ, đã tạo ra nhiều hoảng sợ trên khắp thế giới. Mặc dù không phải là bệnh giống như bệnh thủy đậu nhưng một số triệu chứng của hai bệnh rất giống nhau.

Ở cả hai bệnh, đều có các triệu chứng như cảm, sốt, phát ban, đau nhức. Các chuyên gia cho biết, triệu chứng của hai bệnh có thể giống nhau, nhất là những ngày đầu nên rất dễ nhầm lẫn.

Bệnh thủy đậu và bệnh thủy đậu đều do vi rút gây ra, nhưng có sự khác biệt.

Dưới đây là những cách giúp phân biệt cả hai:

1. Các loại vi rút khác nhau

Cả hai bệnh đều do vi rút gây ra:

Bệnh thủy đậu do vi rút Varicella Zoster (VZV) gây ra, không cùng họ với vi rút đậu mùa khỉ. Nó là một thành viên của gia đình Herpesviruses. Người ta đã xác nhận rằng phát ban do hai loại virus này biểu hiện khác nhau trên da.

– Virus đậu mùa khỉ thuộc giống Orthopoxvirus trong họ Poxviridae, không liên quan đến VZV. Bệnh đậu mùa khỉ là anh em họ của bệnh đậu mùa.

2. Sự khác biệt về tổn thương da

Mặc dù cả hai bệnh đều gây phát ban với các mụn nước nhỏ, nhưng có sự khác biệt về loại phát ban và sự phân bố của các nốt ban trên da.

Bệnh thủy đậu chỉ ảnh hưởng đến một bộ phận của cơ thể, nhưng bệnh thủy đậu có thể ảnh hưởng đến toàn bộ.

Bệnh đậu mùa khỉ có các tổn thương đồng bộ, tất cả các tổn thương này thường giống nhau ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh. Tổn thương da do vi rút đậu mùa khỉ thường có các hạch bạch huyết sưng lên có màu trắng trong thời kỳ thủy đậu, không sưng và thường có màu đỏ.

3. Truyền

Đối với bệnh đậu mùa khỉ:

Vi rút đậu mùa khỉ có thể lây từ động vật sang người qua vết cắn hoặc vết xước của động vật bị nhiễm bệnh, tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc qua việc sử dụng các sản phẩm làm từ động vật bị nhiễm bệnh. sự nhiễm trùng.

Sự lây truyền cũng có thể xảy ra qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi (có thể dẫn đến bệnh đậu khỉ bẩm sinh) hoặc qua tiếp xúc gần gũi trong và sau khi sinh.

Có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể hoặc vết loét trên người bị bệnh hoặc với vật liệu đã chạm vào chất dịch cơ thể hoặc vết loét, chẳng hạn như quần áo hoặc khăn trải giường.

Đối với bệnh thủy đậu:

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan từ những người đã mắc bệnh thủy đậu sang những người khác chưa từng mắc bệnh hoặc đã được tiêm phòng.

Nếu một người mắc bệnh thì có tới 90% những người gần gũi với người đó chưa được miễn dịch cũng sẽ bị nhiễm bệnh.

Virus này lây lan chủ yếu qua tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh thủy đậu.

-Một người đã từng mắc bệnh thủy đậu hoặc đã được tiêm phòng vắc xin hiếm khi bị nhiễm lại. Đối với những người bị nhiễm lại, các triệu chứng cũng ít trầm trọng hơn.

Các kỹ thuật khuếch đại DNA như xét nghiệm PCR có thể được sử dụng để kiểm tra các tình trạng này và giúp phân biệt loại vi-rút nào đang gây phát ban.

4. Các triệu chứng khác

Bệnh thủy đậu và bệnh thủy đậu cũng có thể được phân biệt bằng các triệu chứng sau:

Sốt: Phát ban ở bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện từ 1 đến 5 ngày trong khi ở bệnh thủy đậu xuất hiện từ 1 đến 2 ngày sau khi sốt.

Thời kỳ ủ bệnh: Thời kỳ ủ bệnh của bệnh đậu mùa khỉ là 5 đến 21 ngày trong khi bệnh thủy đậu kéo dài từ 4 đến 7 ngày.

Theo SK&DS

Leave a Reply

Your email address will not be published.