4 thói quen ăn uống khiến dạ dày bị bào mòn nhiều như bia rượu

Món Ngon
Rate this post

Dạ dày có vai trò rất quan trọng, giúp chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay, do nhịp sống hiện đại, nhiều người ăn uống vội vàng, sử dụng đồ ăn thức uống không hợp lý khiến dạ dày phải chịu gánh nặng quá lớn, gây ra các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu… Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhiều người ăn uống vô độ. ăn uống không kiêng khem khiến dạ dày bị bào mòn.

Ngoài ra, việc sử dụng rượu bia, hút thuốc lá và các chất kích thích cũng khiến dạ dày bị tổn thương rất nhanh và dễ gây ung thư dạ dày. Ngoài những vấn đề trên còn có nguyên nhân từ thói quen ăn uống của nhiều người.

1. Ăn nhanh, ăn nhanh

Trong một bữa ăn, không chỉ ăn gì để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể mà ăn như thế nào cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Nhiều người đưa ra những lý do như công việc bận rộn, đến bữa ăn thường rút ngắn thời gian rất nhanh, ăn vội, ăn vội … Mặc dù có thể rút ngắn thời gian làm những công việc khác nhưng ăn nhanh như vậy sẽ đồng nghĩa với việc thức ăn không được nhai kỹ và dạ dày sẽ phải làm việc rất nhiều, về lâu dài sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương và dẫn đến bệnh đau dạ dày.

tên -1553652519-768-width640height414

2. Ăn quá nhiều thức ăn thô

Ngày nay nhiều người thích ăn đồ sống, không chỉ vì ngon mà còn có người cho rằng ăn đồ sống sẽ hấp thụ hết chất dinh dưỡng, nếu nấu chín sẽ bị phân hủy hoặc không còn nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, thịt sống, cá sống, rau sống… đều đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, đây là một quan điểm không đúng, bởi ăn đồ sống thay vì đồ chín sẽ để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe và khiến dạ dày phải hoạt động quá sức. Hệ tiêu hóa của con người không có các enzym để tiêu hóa thức ăn thô. Nếu bạn ăn thức ăn sống, hệ tiêu hóa và tuyến tụy của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn.

Bên cạnh đó, việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến dạ dày mà còn khiến cơ thể tiếp xúc với hàng loạt vi khuẩn, ký sinh trùng rất nguy hiểm như: Hp. lợn; sán lá gan ở cá sống, rau sống; sán dây trong thịt bò sống; Sán lá phổi ở cua sống…

20200521_165259_557848_screenshot_15900799.max-1800x1800

3. Ăn quá nhiều đồ cay và nóng

Bây giờ thời tiết bắt đầu chuyển lạnh hơn và việc quây quần bên nồi lẩu là điều mà mọi người yêu thích và nấu nướng thường xuyên hơn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ăn lẩu khi nước nóng hoặc thức ăn còn nóng cũng có thể gây hại cho dạ dày, không những thế còn có thể gặp phải những nguy cơ khác như bỏng thực quản.

Ngoài ra, việc ăn quá cay và sử dụng nhiều gia vị cay nóng có thể ảnh hưởng đến dạ dày, thậm chí gây viêm loét, kích ứng, khiến hệ tiêu hóa gặp khó khăn.

6-mon-lau-trung-quoc-ngon-nuc-tieng-khong-the-bo-qua-1

4. Ăn không đúng bữa, lúc đói khi no.

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người thường không có thời gian rảnh để đầu tư vào ẩm thực. Giờ ăn bị thay đổi, bữa đói khiến dạ dày bị xáo trộn, bào mòn. Do đó, dù bận rộn đến đâu, hãy cố gắng bớt chút thời gian để ăn uống đúng giờ nhé!

2-enjoy-not-for-all-after-khó chịu-vi-rat-hai-1435134225443-crop1435134315313p

Từ những thói quen không tốt cho dạ dày trên, mọi người cần có thói quen sinh hoạt và ăn uống lành mạnh như: không hút thuốc lá, không sử dụng rượu bia, nhai kỹ khi ăn, hạn chế đồ cay nóng, ăn uống điều độ. không ăn đồ sống và không nên dùng quá nhiều đồ ăn chế biến sẵn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *