4 cây cảnh “ăn đất”, thay chậu sớm để cây luôn xanh tốt, không bị khô héo

Bất Động Sản
Rate this post

Hiện thời tiết đang ấm dần lên, cây cảnh đã trở lại thời kỳ sinh trưởng. Lúc này để cây cảnh phát triển tốt hơn thì việc bảo dưỡng hàng ngày như thay chậu, tưới nước, bón phân là rất quan trọng.

Đặc biệt khi thay chậu, nhiều cây cảnh có bộ rễ khỏe, “ăn đất” rất tốt, nếu không thay chậu kịp thời chậu sẽ bị đầy rễ, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Dưới đây là 4 loại cây cảnh “ăn đất” mà bạn cần thay chậu kịp thời nếu không muốn cây héo úa.

Trầu không là loại cây được nhiều người lựa chọn trồng trong nhà vì dễ chăm sóc. Trầu bà có giá trị làm cảnh cao, có tác dụng thanh lọc không khí rất lớn, không cần chăm sóc nhiều vẫn xanh tốt.

Sau 1 năm, rễ cây bonsai sẽ “ăn” hết đất.

Tuy nhiên, cây trầu bà sinh trưởng mạnh, khi cây trầu bà bắt đầu chặt trong chậu và lá chuyển sang màu vàng thì nguyên nhân chính là do đất trong chậu đã bị bạc màu, rễ ra nhiều. Điều này làm cho cây cảnh bị thiếu chất dinh dưỡng nên bị đói, kém phát triển.

4 cây cảnh

Bạn cần tỉa bớt rễ cây cảnh sau đó trồng lại vào chậu

Cách thay chậu cho cây cảnh trầu bà rất đơn giản. Bạn cần cắt tỉa hết phần rễ thừa, chỉ để lại một ít chồi rễ, trồng lại trong đất tơi xốp và thoáng khí. Có thể bổ sung một ít phân bón tan chậm, cây sẽ phát triển mạnh hơn, xanh tốt trở lại.

2. Cây cảnh: lily of the Valley

Hoa lily kiểng là loài hoa thân củ, có sức sinh trưởng mạnh và khả năng sinh sản siêu cao. Khi bạn trồng 1 củ thì năm sau sẽ có 1 “ổ củ”.

4 cây cảnh

Hoa lily cảnh là loài thân của

Khi hoa nở gần hết là lúc ngắt hết hoa, kể cả cuống hoa. Sau đó bón thêm một ít phân hỗn hợp để tiếp tục nuôi lá. Sau khi lá héo, củ cũng có thể tích tụ nhiều chất dinh dưỡng.

Như vậy vào mùa cây huệ nở rất nhiều hoa.

4 cây cảnh

Nếu đất không được thay đổi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cảnh

Khả năng sinh sản của lily của thung lũng là siêu mạnh, vì vậy nó cần được thay chậu vào mùa xuân hàng năm để có đủ chất dinh dưỡng.

Nếu bạn trồng quá nhiều củ trong 1 chậu cây sẽ thiếu chất dinh dưỡng, chậm phát triển, hoa bị ảnh hưởng.

3. Bonsai: Hoa hồng

Hoa hồng là loại cây cảnh ưa chua và ưa phân bón. Hoa hồng trồng trong chậu sẽ tiêu tốn rất nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời, sau khi tưới nước và bón phân một thời gian, đất trồng trong chậu sẽ bị kiềm hóa, không có lợi cho sự phát triển của cây cảnh.

4 cây cảnh

Hoa hồng bonsai có bộ rễ chưa phát triển nhưng lại tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng từ đất.

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến sự ra hoa. Cây sẽ ít hoa hoặc hoa còi cọc, không lớn.

Mặc dù bộ rễ của loại cây cảnh này không phát triển lắm nhưng nó vẫn cần được thay chậu, cắt tỉa và ngâm trong dung dịch carbendazim khoảng nửa tiếng.

4 cây cảnh

Nếu đất không được thay đổi, cây cảnh này có thể không nở hoa

Sau đó, bạn đem phơi khô rễ rồi trồng lại. Loại cây cảnh này ưa đất tơi xốp, thoáng khí, giàu dinh dưỡng, nhiều đất.

Do đó, bạn có thể dùng đất mùn trộn với đá trân châu và một ít phân hữu cơ hoai mục để trồng hoa hồng.

4. Cây cảnh: Phong lan

Cây ngọc lan (cây nhện) là loại cây được rất nhiều người yêu thích. Cây sinh trưởng mạnh, không lâu sẽ ra rễ đầy chậu, nhiều cây lan nhỏ sẽ mọc lên.

4 cây cảnh

Phong lan bonsai có bộ rễ siêu phát triển

Vì vậy, vào mùa xuân, bạn cần thay chậu lan để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Bộ rễ của lan dày đặc, tốt nhất nên thay chậu và thay đất mỗi năm một lần. Khi thay chậu cần tỉa bớt rễ, cắt bỏ một số rễ trống, rễ thối rồi cho vào máy xông để làm khô vết thương rồi mới trồng lại.

Cây ngọc lan ưa đất xốp, thoáng khí, sau khi trồng bầu nên tưới nước một lần rồi để nơi thoáng mát. Sau một thời gian, cây cảnh phục hồi tốt và có thể tiếp tục chăm sóc bình thường.

4 cây cảnh

Lan hồ điệp ưa đất tơi xốp, thoáng khí

Trên đây là những loại cây cảnh thích “ăn đất” nên tốt nhất bạn nên thay chậu, thay đất cho cây mỗi năm một lần và chăm sóc thật tốt để chúng sinh trưởng và phát triển mạnh.

(Theo SH)

Leave a Reply

Your email address will not be published.