3 nhà hàng giữa TP.HCM, doanh thu 3 tỷ đồng / tháng

Món Ngon
Rate this post

Khởi nghiệp từ cháo ếch Singapore: 3 nhà hàng ở TP.HCM, doanh thu 3 tỷ đồng / tháng - ảnh 1

Thùy Linh, cựu du học sinh tại Singapore, khởi nghiệp với niềm đam mê món cháo ếch

“Chạm vào cháo ếch là thấy nó gần gũi với Việt Nam”

Đó là Đào Thùy Linh (36 tuổi) và Nguyễn Đông Phương (38 tuổi). Họ bắt đầu mở nhà hàng đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2009, chỉ 45 m2 trên đường Lê Thị Riêng, Quận 1, thực đơn 7 món từ ếch.

Nhớ lại cơ duyên đến với món “ếch”, Thùy Linh cho biết: “Từ nhỏ mình đã đam mê nấu nướng, sáng tạo và trang trí món ăn. Những ngày đầu du học Singapore, cháo ếch là một trong những món mà mình bị thuyết phục. ăn vào là đã thấy ngon rồi, dạo qua Singapore toàn đồ ăn nhanh nhưng đụng đến món cháo ếch mới thấy gần giống món kho của Việt Nam.

Yêu thích món cháo ếch, lại giỏi nấu ăn, Thùy Linh đã sớm cảm nhận được gia vị bên trong món ăn là gì. Cô nàng trổ tài nấu nướng trong phòng trọ cho bạn bè đi ăn và nhận được lời khen “ngon quá, giống hệt ngoài nhà hàng Singapore”.

Tìm đường, Linh và Phương quyết định về Việt Nam, từ bỏ những công việc lương khá ở Singapore như phụ nhà hàng 5 sao, quản lý siêu thị điện máy để quyết tâm mở nhà hàng. Gia đình nhất quyết “cho con đi du học đàng hoàng rồi về bán quán” nhưng hai bạn trẻ vẫn kiên định với mục tiêu của mình.

Khởi nghiệp từ đam mê cháo ếch Singapore: 3 nhà hàng tại TP.HCM, doanh thu 3 tỷ đồng / tháng - ảnh 2
Cháo ếch quán Thùy Linh

Thúy Hằng

Khởi nghiệp từ cháo ếch Singapore: 3 nhà hàng ở TP.HCM, doanh thu 3 tỷ đồng / tháng - ảnh 3
Ếch trứng muối do Thùy Linh sáng tạo

Thúy Hằng

“Quán chỉ bán cháo ếch thôi, hơi kém, mình tự mày mò, nghĩ ra 6 món khác, trong đó có món ếch kho trứng muối để tận dụng thịt ếch, lại hợp khẩu vị người Việt, không ngờ lại là món ngon.” được nhiều người yêu thích. Nó vẫn là món ăn bán chạy nhất cho đến ngày nay “, Thùy Linh kể về những ngày đầu khởi nghiệp.

Khó khăn “vùi dập tơi tả”

Cái quán nhỏ trên đường Lê Thị Riêng lúc nào cũng đông khách, đa số là ghé ăn rồi mới về. Sự hào hứng của ngày khởi nghiệp mới được chào đón khiến cả Thùy Linh và Đông Phương tự tin hơn. Họ thuê mặt bằng rộng hơn, bán thêm các mặt hàng không phải ếch, thậm chí là cả món Thái. Nhưng chính sự tự tin đó lại là nguyên nhân khiến họ thất bại.

Giá thuê quá cao, lại nhiều món nên không tập trung được món chính, không quản lý được hết nhân viên, quán vắng khách, thu không đủ chi …

Khởi nghiệp từ cháo ếch Singapore: 3 nhà hàng tại TP.HCM, doanh thu 3 tỷ đồng / tháng - ảnh 4

Thùy Linh đam mê bếp núc từ nhỏ

Chống đỡ rủi ro đầu tiên, cả Thùy Linh và Đông Phương đều phải bán hết tài sản, lao đao một thời gian, số tiền vay mượn của gia đình cũng “đội nón ra đi”. Dần dần, họ phải chấp nhận thực tế, phải bắt đầu lại từ con số không. “Chúng tôi thuê một không gian nhỏ hơn ở trong hẻmmở một cửa hàng nhỏ như lúc đầu ”, Thùy Linh chia sẻ.

Tuy nhiên, trong chặng đường 13 năm kinh doanh, đó không phải là sóng gió duy nhất.

Anh Đông Phương, người đã đồng hành cùng Thùy Linh trong hành trình khởi nghiệp cho biết, có thời điểm rất nhiều nhân viên ra đi, chỉ còn lại một số nhân viên trung thành. “Có những thời điểm nhà hàng vội vàng mở rộng từ nhà hàng chỉ 8 bàn lên 40 bàn quá sớm dẫn đến thua lỗ, phải chuyển địa điểm, thu hẹp. Hay đã từng mở rộng chi nhánh ra Biên Hòa nhưng do nhiều khó khăn trong việc điều hành từ xa nên không thành công ”, ông Đông Phương nói.

\N

Khó khăn này chưa hết, lại khó vì đại dịch Covid-19, “hành tung” cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống tả tơi. Thùy Linh cho biết, để vượt qua “cơn bão” dịch, nhóm của cô phải tối ưu hóa nhân sự, bếp ăn và quy trình phục vụ. Làm cho thực đơn đơn giản và hợp lý, để nhà hàng vẫn có lãi trong mùa dịch bệnh.

Khởi nghiệp từ cháo ếch Singapore: 3 nhà hàng tại TP.HCM, doanh thu 3 tỷ đồng / tháng - Ảnh 5
Quán trên đường Nguyễn Cảnh Chân, quận 1 luôn khá đông khách

Thúy Hằng

Từ thất bại trong việc mở rộng chi nhánh ra các tỉnh thành khác, Đông Phương và Thùy Linh đã nghiên cứu và hoàn thiện mô hình nhượng quyền nhà hàng.

Trong mùa dịch, Đông Phương và Thùy Linh vẫn mở 2 chi nhánh nhượng quyền tại Hà Nội. Vào mùa dịch bệnh, giá mặt bằng cũng giảm, sau dịch, ngành lương thực phục hồi nhanh chóng. Bằng chứng là doanh số 6 tháng đầu năm nay của họ tăng hơn so với cùng kỳ những năm trước dịch.

Đến nay, quán của hai cựu du học sinh Singapore ngày nào đã có 3 chi nhánh tại TP.HCM, trên đường Nguyễn Cảnh Chân, Q.1; Đường Hồ Xuân Hương, Quận 3 và Đường Song Hành, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Tiết lộ về doanh thu, Thùy Linh cho biết mỗi nhà hàng thu về khoảng 600.000 USD / năm (gần 14 tỷ đồng).

Như vậy, mỗi tháng doanh thu hơn 1,1 tỷ đồng / nhà hàng. Với 3 nhà hàng, doanh thu hơn 3 tỷ đồng / tháng. Mỗi năm, họ tạo việc làm cho khoảng 100 lao động.

Không chỉ vậy, họ còn có 5 chi nhánh nhượng quyền tại Quảng Ngãi, Bình Định, Hà Nội (2 cửa hàng) và Hải Phòng.

Bí quyết quản lý và điều hành doanh nghiệp của bạn là gì khi có nhiều chi nhánh, nhiều nhân viên, mọi thứ phát triển thành chuỗi? Thùy Linh cho biết đang áp dụng mô hình tinh gọn, tối ưu nhân viên, nguyên liệu, sử dụng bếp trung tâm để chuẩn hóa, đồng nhất các công thức gia vị, đảm bảo chất lượng thơm ngon. như nhau…

Khởi nghiệp từ cháo ếch Singapore: 3 nhà hàng ở TP.HCM, doanh thu 3 tỷ đồng / tháng - ảnh 6

Thùy Linh đam mê nấu nướng luôn kiên định với mục tiêu của mình

Khong bao gio bo cuoc

Từ một cửa hàng nhỏ trên đường Lê Thị Riêng, đến nay đã là chủ của những nhà hàng khang trang hơn, Thùy Linh và Đông Phương vẫn không quên được những khó khăn đã trải qua để luôn tự nhắc nhở mình phải cố gắng từng ngày, không bao giờ bỏ cuộc.

Trải lòng về những khó khăn, chị Thùy Linh cho rằng trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thì món ăn phải ngon trước rồi mới đến các yếu tố khác.

“Start-up cần phải linh hoạt, mềm dẻo để xử lý những khó khăn bất ngờ và luôn cần có phương án dự phòng. Chúng tôi luôn giữ tinh thần “không bao giờ bỏ cuộc” trong suốt 13 năm qua và tin rằng không thể khởi nghiệp thành công nếu không có tinh thần kiên trì, vượt khó ”, một cựu du học sinh Singapore khởi nghiệp cho biết. đam mê món cháo ếch, chủ 3 nhà hàng tại TP.HCM và 5 nhà hàng nhượng quyền, tâm sự.

Kiến trúc sư Phạm Quốc Du, công ty thiết kế, gia công và thi công các công trình kiến ​​trúc cảnh quan AIG Tensile Structures HCMC, nhận xét: “Tôi nhớ lần đầu tiên tôi đến thăm nhà hàng này khi nó mới xuất hiện ở TP.HCM, có lẽ là từ năm 2010, tại lời mời của một người cháu. Bây giờ quay lại, đã 12 năm mà tôi vẫn nhận ra hương vị quen thuộc. “

Chị Nguyễn Tuyết Trinh, 34 tuổi, ngụ đường Phạm Hùng, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM: “Tôi đã ghé quán mấy lần trên đường Nguyễn Cảnh Chân, quận 1. Quán ấm cúng. , Cháo ếch Singapore thì dễ ăn, thơm mùi lá dứa nhưng ếch nướng phô mai hơi nhạt nhẽo. Món độc đáo là đậu bắp chấm muối ớt, khá thú vị … “.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *