3 đặc sản nổi tiếng của người Chăm An Giang, số 3 lạ miệng được nhiều người yêu thích

Món Ngon
Rate this post

Nếu cần thưởng thức cơm ni-ca hay bánh bò thốt nốt nướng tại nhà hàng thì bạn có thể dễ dàng mua được của người Chăm về làm quà cho gia đình và bạn bè.

1. Bún riêu – ca pua

Không chỉ là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Chăm An Giang, cơm ni – ca pua còn xuất hiện trong các nghi lễ thờ cúng ở thánh đường hay trong các bữa tiệc truyền thống nơi đây. Khác với cơm bình thường, bún của người Chăm được chế biến khá đặc biệt. Gạo sau khi vo sạch, người ta sẽ đem xào với tép và bơ để hạt cơm có độ săn chắc và mùi thơm đặc trưng khi chín. Tiếp theo, họ còn trộn thêm dầu điều để cơm có màu hấp dẫn hơn. Một trong những điểm đặc biệt của món cơm đó là nó được nấu bằng nước pha đường, muối và cà ri. Khi cơm chín, họ sẽ cho thêm nước dừa hoặc sữa để hạt cơm mềm và béo ngậy.

Cơm ni - ca púa được chia thành 2 phần: cơm ni và cơm ca púa.
Cơm ni – ca púa được chia thành 2 phần: cơm ni và cơm ca púa.

Ăn kèm với bún là phần mắc ca được làm từ thịt bò. Để khử bớt mùi đặc trưng từ thịt bò, người ta sẽ cho gừng, rượu và gia vị vào ướp rồi xào thịt bò với cà ri, ớt, hành tây… cho thịt săn lại. Tiếp theo, phần thịt này sẽ được ninh với nước cốt dừa rồi trộn với lạc rang, hành phi, dừa nạo khi ăn.

2. Bánh bò thốt nốt nướng (Hà Cố)

Tuy tên gọi giống nhau nhưng món bánh bò thốt nốt (Hà Cố) có cách chế biến và hương vị khác với món bò thốt nốt đặc trưng của người Kinh hay người Khmer. Gạo sau khi sơ chế sẽ được xay thành bột mịn rồi ủ với đường thốt nốt. Điểm đặc biệt của món bánh này là sử dụng những chiếc chảo nhỏ có nắp đậy bằng đất để nấu.

Bánh bò thốt nốt nướng của người Chăm có cách chế biến khác với món ăn này của người Kinh hay người Khơme.
Bánh bò thốt nốt nướng của người Chăm có cách chế biến khác với món ăn này của người Kinh hay người Khơme.

Đầu tiên, người làm bánh sẽ làm nóng chảo rồi từ từ cho bột đã ủ vào. Sau khi tráng đều bánh trên chảo, họ sẽ đậy nắp lại và nướng cho đến khi bánh chín đều. Thông thường, nắp thốt nốt sẽ được làm nóng trước bằng bếp củi để bánh bò thốt nốt chín đều hai mặt và có độ phồng đẹp mắt. Bánh bò thốt nốt (Hà Cố) thường được người Chăm làng Châu Phong, Tân Châu thưởng thức trong bữa cơm hàng ngày hoặc trong các dịp lễ tết, cưới hỏi.

3. Quăng lò

Là một đặc sản nổi tiếng của người Chăm An Giang, Tung lò mò có nguồn gốc từ “tung laoma”. Trong tiếng Chăm, “tung” có nghĩa là ruột và “laomaow” có nghĩa là “bò”, nên có thể hiểu món này là lạp xưởng bò. Để chế biến món ăn này, người ta sẽ chọn thịt từ những con bò được chăn thả tự nhiên. Sau đó, họ tận dụng tất cả các bộ phận của con bò như ruột bò, mỡ bò, thịt vụn … đến phần thịt nạc, thịt bắp, thịt đùi … Để khử mùi hôi từ thịt bò, người đầu bếp sẽ dùng gừng. , rượu và thêm các loại gia vị như tiêu sọ, hoa hồi …

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại các chợ Chăm ở An Giang.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại các chợ Chăm ở An Giang.

Khi các nguyên liệu đã được sơ chế sạch sẽ, người Chăm sẽ nhồi vào ruột bò đã rửa sạch rồi buộc thành từng đoạn ngắn khoảng 3 đốt ngón tay. Sau đó, họ đem ra lò phơi nắng khoảng 3 ngày là có thể chế biến và thưởng thức. Quăng lò cũng có nhiều cách chế biến đa dạng, bạn có thể đem ra lò để chiên, nướng hoặc hấp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *