2 tuýp người không thích hợp trồng cây cảnh, chết chậu nào cũng có lý do.

Bất Động Sản
Rate this post

Hai năm trở lại đây, dịch bệnh Covid-19 khiến ngày càng nhiều người thích trồng cây cảnh, làm vườn tại nhà. Không vì lý do gì khác, họ ở nhà quá nhiều, ít ra ngoài chơi.

Vì vậy, những lúc rảnh rỗi, bạn có thể “tự sướng” với cây cảnh, nâng niu từng bông hoa như một cách “dã ngoại” tại chỗ, vừa thư giãn vừa tăng thêm không khí trong lành cho gia đình.

Nhưng không phải ai cũng thích hợp trồng cây cảnh. Mua cây cảnh để mang về nhà tươi tốt, hoa rực rỡ, nhưng chẳng mấy chốc cây cảnh héo úa, rụng hoa hoặc cây cảnh dần dần còi cọc, không ra hoa.

Đó là lý do tại sao? Điều này có thể không phải do chất lượng của cây cảnh, mà là do chính bạn. Nói trắng ra, trồng cây cảnh không “hay ho”, mà nói thẳng ra là: bạn không hợp với nghề trồng cây, chơi hoa.

Đây là 2 kiểu người rất khó nuôi hoa, chăm cây để cây tươi tốt.

Nhiều người coi cây cảnh chỉ là vật trang trí, xấu xí là không có giá trị. Nguồn: gardeneningetc

1. Loại người không coi trọng tuổi thọ của cây cảnh.

Đôi khi đi trên đường tôi thường thấy những chậu cây, chậu hoa vứt trong công viên, thùng rác. Một số hoa đã héo, và có những cây khác cằn cỗi, héo úa và chết, tất cả đều bị bỏ đi.

Có một số người coi cây cảnh chỉ là vật trang trí, làm đẹp trong nhà mà không cố gắng chăm sóc, bảo dưỡng. Những người như vậy không thể giữ một chậu cây cảnh được lâu.

Đây là những người thường bận rộn, vội vàng trước những vấn đề trong cuộc sống, mua một chậu cây cảnh về vứt vào một góc, thỉnh thoảng tưới vài cốc nước, thậm chí quên tưới. Khi cây cảnh héo úa, hết hoa coi như “hết giá trị” nên vội vàng vứt bỏ.

Những người như vậy đương nhiên mua cây cảnh nào thì chết cây cảnh đó.

2 loại người không thích hợp trồng cây cảnh, chậu nào chết cũng có lý do - Ảnh 2.

Nếu cây cảnh héo và bạn vứt nó đi, nó sẽ không bao giờ có thể phát triển được. Nguồn: gardeneningetc

Đôi khi tôi nhặt một chậu cây cảnh còi cọc, xấu xí từ thùng rác và mang về nhà, cố gắng cứu chúng. Quá trình cứu một sinh vật sắp chết và biến nó thành một cây cảnh rực rỡ, xanh tươi, nở rộ là một cảm giác phấn khích.

Nó giống như tôi đã đạt được một thành tích tuyệt vời không thể so sánh được.

Đó là vì mỗi loài hoa, cây cảnh, dù đắt hay rẻ, bình thường hay quý hiếm thì cũng là một sinh linh, bạn cần quý trọng mạng sống của chúng, cư xử một cách tôn trọng và bình đẳng.

Bạn đã mua cây cảnh về nhà, bạn có trách nhiệm cung cấp cho họ môi trường trồng trọt thích hợp để cây cảnh tươi tốt, đơm hoa, kết trái. Vẻ đẹp của cây cảnh, hoa lá mang đến cho bạn niềm vui mỗi ngày cũng chính là cách mà cây cối đền đáp lại sự trân trọng, nâng niu của bạn.

Ngược lại, nếu bạn không đối xử tốt với cây cảnh thì tất nhiên chúng sẽ không thể mang lại niềm vui cho bạn.

2. Kiểu người nóng nảy nên chăm cây cảnh rất khó.

Trồng cây cảnh là một công việc vô cùng khó khăn. Mỗi công đoạn trồng và chăm sóc cây cảnh đều vất vả và đòi hỏi sự kiên nhẫn và bình tĩnh, dù là thay chậu, cắt cành, tưới nước, bón phân, cắt tỉa …

2 loại người không thích hợp trồng cây cảnh, chậu nào chết cũng có lý do - Ảnh 4.

Mỗi quy trình trồng cây cảnh từ thay đất đến bón phân đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Nguồn của Apartmenttherapy

Chính vì vậy mà những người trồng cây cảnh luôn có tuổi và những người bán cây cảnh cũ cũng được nhiều người đặt mua hơn.

Bởi chỉ những người già dặn, nhiều kinh nghiệm mới có đủ kiên nhẫn để “nghe ngóng”, tìm hiểu sở thích sinh trưởng của từng loại cây cảnh và tạo môi trường phát triển tốt nhất cho cây cảnh. Họ cũng cẩn thận quan sát từng cây cảnh lớn lên, ra nụ và ra hoa từng chút một cho đến khi chúng ra nụ, ra hoa và kết trái.

Đó là một việc lặp đi lặp lại từ ngày này qua ngày khác, nếu không có sự kiên nhẫn thì rất khó để ngồi yên.

Người trẻ tuổi thường không có tính kiên nhẫn của người già. Họ hào hứng mua một chậu cây cảnh về nhà trồng, khi cây có vấn đề, phát triển không tốt, hoa không nở, cây héo úa thì nhanh chóng vứt bỏ. Đó là một thực tế khá phổ biến đối với những người chơi cây nóng tính.

2 loại người không thích hợp trồng cây cảnh, chậu nào chết cũng có lý do - Ảnh 5.

Đây là lời cảm ơn chân thành nhất của cây cảnh đối với tình cảm mà bạn dành cho họ. Nguồn Diy

Nếu bạn cứ tìm kiếm một loại cây cảnh “không bao giờ chết”, bạn sẽ không bao giờ thu được kết quả như mong muốn. Chỉ cho đến khi bạn trở nên kiên nhẫn và tỉ mỉ.

Người thiếu kiên nhẫn, vừa trồng một chậu cây cảnh đã vội vàng tưới nước, bón phân, đổi chậu, cắt tỉa, bón phân đến mức muốn cho cây cảnh ra hoa trước khi cây bén rễ.

Vì vậy, những người thiếu kiên nhẫn sẽ không thể giữ cho cây cảnh tươi tốt.

Ban đầu bạn có thể thiếu kiên nhẫn nhưng với tình yêu hoa và ý chí quyết tâm không bỏ cuộc, bạn cũng có thể trồng được những cây cảnh tươi tốt. Và bạn sẽ được tận hưởng cảm giác bình yên, thư thái khi ngắm nhìn từng cành lá, cành hoa tươi tốt, rực rỡ.

Bạn cũng có thể sửa đổi tính cách kiêu ngạo và nóng nảy của mình, trở thành một người kiên nhẫn, thoải mái, ôn hòa. Đây là cái duyên của nghề trồng cây cảnh!

Ai kỹ tính hơn sẽ thấy, những người trồng cây cảnh, nuôi hoa rực rỡ quanh năm luôn nở nụ cười trên môi, thái độ luôn lạc quan, an nhiên, không vội vàng. Đó là tình yêu của hoa đã biến đổi bạn.

(Theo SH)

Leave a Reply

Your email address will not be published.