11 loại thực phẩm giàu vitamin K là chìa khóa giúp xương khỏe mạnh

Món Ngon
Rate this post

Nhiều người biết rằng một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ các vitamin và khoáng chất là chìa khóa cho một lối sống lành mạnh. Nhưng dường như chúng ta chỉ nghe nói về một số loại vitamin thường xuyên hơn những loại khác – chẳng hạn như cách vitamin C có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và vitamin D giúp xây dựng xương khỏe mạnh. Vitamin K cũng quan trọng không kém. Nó hỗ trợ quá trình đông máu và giúp hình thành xương.

Vitamin K là một nhóm các hợp chất. Hai hợp chất phổ biến nhất là vitamin K1, còn được gọi là phylloquinone, được tìm thấy trong các loại rau lá xanh và vitamin K2, hoặc menaquinone, được tìm thấy trong thịt, trứng và pho mát. Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo mà cơ thể lưu trữ trong gan và các mô khác của cơ thể, chẳng hạn như não, xương và tim.

Mặc dù vitamin K có sẵn ở dạng bổ sung, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe khuyên bạn nên tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin K. Dưới đây là những loại thực phẩm sẽ cung cấp cho bạn nhiều vitamin K nhất và lợi ích của loại vitamin này đối với cơ thể là gì?

Những lợi ích của vitamin K là gì?

Anna Taylor, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng Con người của Phòng khám Cleveland, cho biết vitamin K được biết đến nhiều nhất vì nó đóng một vai trò thiết yếu trong quá trình đông máu.

Cô ấy đã giải thích: “Prothrombin là một protein trong huyết tương giúp đông máu. Protein này phụ thuộc vào vitamin K để hoạt động. Máu mất nhiều thời gian để đông hơn đối với những người thiếu vitamin K, dẫn đến các vấn đề về bầm tím và chảy máu.”

Vitamin này cũng cần thiết cho sự trao đổi chất của xương. Bổ sung đầy đủ vitamin K, cùng với canxi và vitamin D, hỗ trợ sức khỏe của xương. Taylor cho biết không bổ sung đủ vitamin K có thể dẫn đến loãng xương.

Tiến sĩ Linda Anegawa, một chuyên gia nội khoa và béo phì kiêm giám đốc y tế tại nền tảng sức khỏe trực tuyến PlushCare, cho biết vitamin K cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19. trong cơ thể nặng nề.

11 loại thực phẩm giàu vitamin K

Taylor nói: “Vitamin K hòa tan trong chất béo, có nghĩa là nó được cơ thể hấp thụ tốt nhất khi tiêu thụ cùng với chất béo. “Đối với những người đang cố gắng tăng lượng vitamin K, hãy bao gồm một chút chất béo lành mạnh – chẳng hạn như cá hồi, các loại hạt hoặc dầu ô liu (cũng chứa nhiều vitamin K) – trong cùng một bữa ăn với các loại rau lá xanh”.

Lượng vitamin K thích hợp là 120 microgam (mcg) mỗi ngày đối với nam và 90 mcg đối với nữ. Dưới đây là 11 loại thực phẩm giàu vitamin K mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống của mình:

1. Natto giàu vitamin K

Taylor cho biết món ăn Nhật Bản làm từ đậu nành lên men này là một nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời. Chỉ 3 ounce (khoảng 90g) chứa 850 mcg vitamin K. Nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn natto có lợi cho sức khỏe của xương ở đàn ông cao tuổi.

2. Bắp cải

Loại rau xanh này chứa hàm lượng phylloquinone (vitamin K1) cao nhất. Nửa chén bắp cải luộc chứa 530 mcg vitamin K. Bạn có thể thêm một vài nắm bắp cải vào súp để tăng lượng chất dinh dưỡng.

11 loại thực phẩm giàu vitamin K là chìa khóa giúp xương khỏe mạnh - Ảnh 1.

3. Rau bina (cải bó xôi)

Một chén rau bina sống chứa 145 mcg vitamin K. Rau bina cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như kali, vitamin C và sắt. Sử dụng loại rau này như một thành phần chính trong món salad hoặc xào nó như một món ăn phụ là một cách tốt để tăng cường chất dinh dưỡng.

4. Cải xoăn

Cải xoăn là một loại lá xanh khác để thêm vào chế độ ăn uống của bạn để tăng mức vitamin K. Một chén cải xoăn sống sẽ cung cấp cho bạn 113 mcg vitamin K.

11 loại thực phẩm giàu vitamin K là chìa khóa giúp xương khỏe mạnh - Ảnh 2.

5. Bông cải xanh

Cho dù bạn đang hấp, áp chảo hay nướng, bông cải xanh sẽ bổ sung thêm vitamin K cho bất kỳ bữa ăn nào. Một nửa chén bông cải xanh luộc chứa 110 mcg vitamin K. Hãy đảm bảo rằng bữa ăn của bạn có cả thân và lá cùng với hoa của bông cải xanh để có thêm phylloquinone.

6. Đậu nành

Đậu nành là nguồn cung cấp vitamin K. Nửa chén đậu nành rang chứa 43 mcg vitamin K, và nửa chén đậu nành đông lạnh có 21 mcg vitamin này.

11 loại thực phẩm giàu vitamin K là chìa khóa giúp xương khỏe mạnh - Ảnh 3.

7. Dầu đậu nành và hạt cải dầu

Bởi vì vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo, xào rau xanh trong dầu đậu nành hoặc dầu hạt cải, cũng chứa vitamin K, có thể làm tăng đáng kể lượng chất dinh dưỡng của bạn. Một lựa chọn khác là trộn salad với nước xốt làm từ các loại dầu này. Một muỗng canh dầu đậu nành chứa 25 mcg và một muỗng canh dầu hạt cải có 10 mcg vitamin K.

8. Dầu ô liu

Dầu ô liu là một chất béo lành mạnh có thể làm tăng sự hấp thụ vitamin K của cơ thể khi kết hợp với các loại thực phẩm giàu vitamin khác, như bông cải xanh hoặc cải xoăn. Một thìa dầu ô liu chứa 8 mcg vitamin K.

9. Hạt thông

Hạt thông là một nguồn giàu vitamin K. 30g hạt thông chứa 15 mcg vitamin K. Các loại hạt khác, chẳng hạn như hạt điều, cũng là nguồn cung cấp vitamin K.

10. Xà lách

Xà lách cung cấp 100 mcg đến 126 mcg vitamin K, tùy thuộc vào giống. Điều này tương đương với hầu hết giá trị vitamin hàng ngày của bạn. Vì vậy, hãy nghĩ đến việc thêm một món salad phụ vào hầu hết các bữa ăn của bạn, đặc biệt là những món có dầu ô liu hoặc nước sốt đậu nành.

11 loại thực phẩm giàu vitamin K là chìa khóa giúp xương khỏe mạnh - Ảnh 4.

11. Bí ngô

Món ăn chủ yếu của mùa thu này là một nguồn cung cấp vitamin K. Một nửa cốc bí ngô đóng hộp chứa 20 mcg vitamin K. Vì vậy, tất cả những gì bánh mì bí đỏ, mì ống bí ngô … thực sự có thể có. Tốt cho bạn.

Bạn có thể tiêu thụ quá nhiều vitamin K không?

Anegawa nói, thật khó để có quá nhiều vitamin K và độc tính của vitamin K là rất hiếm. Đó là bởi vì vitamin K, không giống như các vitamin tan trong chất béo khác, bị cơ thể phân hủy nhanh chóng, vì vậy nó khó có thể đạt đến mức độc hại, Taylor nói.

Tuy nhiên, một số người cần phải xem lượng vitamin K của họ. Ví dụ, vitamin có thể cản trở tác dụng của một số loại thuốc chống đông máu, như warfarin, Taylor nói.

Ngoài ra, những người mắc một số bệnh về gan và túi mật có thể có nguy cơ bị thiếu vitamin K, Anegawa nói. Uống thuốc kháng sinh cũng có thể gây ra sự thiếu hụt vì thuốc có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột, có thể cản trở quá trình tái chế vitamin K trong cơ thể.

Nguồn và ảnh: Parade, Healthline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *